Thuốc Remdesivir - Điều trị bệnh viêm gan C và virus hợp bào hô hấp - Cách dùng

Remdesivir là một thuốc kháng virus phổ rộng được nghiên cứu và phát triển cách đây hơn một thập kỷ để điều trị bệnh viêm gan C và virus hợp bào hô hấp (RSV). Đến ngày 22/10/2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chính thức phê duyệt remdesivir được sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, nặng ít nhất trên 40kg trong điều trị bệnh COVID-19 cần phải nhập viện. Vậy thuốc này được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để webykhoa.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng của Remdesivir

Remdesivir là thuốc kháng virus, ức chế RNA polymerase của virus, can thiệp vào quá trình tổng hợp vật liệu di truyền của virus, ngăn chặn virus nhân lên. Thuốc được dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch dùng để điều trị COVID-19 ở người lớn, trẻ em trên 12 tuổi và nặng ít nhất 40 kg cần phải nhập viện.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO không khuyến khích sử dụng remdesivir trong điều trị virus SARS-CoV-2 và cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thêm bằng chứng chắc chắn trên các nhóm bệnh nhân cụ thể. Ở Việt Nam, kể từ tháng 08/2021, Bộ Y tế đã bắt đầu sử dụng remdesivir trong điều trị Covid-19. Theo đó, thuốc này được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25)

Một số tác dụng khác của thuốc có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá Remdesivir

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

 • Bột đông khô pha tiêm truyền chứa 100mg remdesivir (Cipremi, Desrem)
 • Dung dịch tiêm truyền 100mg/20ml remdesivir (Cipremi RTU)

Giá thuốc: chưa cập nhật

Chỉ định và chống chỉ định Remdesivir

Chỉ định

Thuốc chỉ định kháng virus

Remdesivir được chấp thuận sử dụng cho người lớn và trẻ em ít nhất 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg với kết quả dương tính với COVID-19 và:

 • Đang nằm tại bệnh viện;
 • Không nằm viện nhưng có triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, có nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp Remdesivir ở trẻ em có cân nặng từ 3,5 kg đến dưới 40 kg hoặc ở trẻ em dưới 12 tuổi nặng ít nhất 3,5 kg trong trường hợp:

Chống chỉ định 

 • Phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc.
 • Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút.
 • Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên.
 • Suy chức năng đa cơ quan nặng

Liều lượng và cách sử dụng Remdesivir

Liều dùng remdesivir đường tiêm truyền tĩnh mạch trong điều trị bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) ở người lớn theo khuyến cáo là:

Trường hợp bệnh nặng: dùng liều 200mg duy nhất vào ngày 1, tiếp theo dùng 100mg/ lần/ ngày bắt đầu từ ngày 2.

Thời gian điều trị cho bệnh nhân không cần thở máy/ oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO) là 5 ngày, có thể kéo dài thêm 5 ngày nữa ở những người không có cải thiện về mặt lâm sàng.

Ở bệnh nhân cần thở máy xâm nhập/ ECMO, thời gian điều trị là 10 ngày.

Các liều dùng mỗi lần được truyền qua đường truyền tĩnh mạch trong khoảng 30–120 phút.

Liều dùng khuyến cáo theo cân nặng ở trẻ em là:

Từ 3,5 – 40kg: FDA đã phê duyệt Giấy phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em ở mức cân nặng này được dùng remdesivir khi mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng. Liều dùng khuyến cáo là 5mg/kg vào ngày 1, sau đó dùng 2,5mg/ kg/ ngày từ ngày 2 trở đi.

Trẻ từ 40kg trở lên dùng liều như ở người lớn.

Thời gian điều trị cũng tương tự, từ 5 – 10 ngày tùy theo mức độ bệnh và khả năng đáp ứng. Liều dùng mỗi lần được truyền qua đường truyền tĩnh mạch trong khoảng 30–120 phút.

Tác dụng phụ Remdesivir

Khi bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu của tình trạng dị ứng/mẫn cảm như nổi mề đay, khó thở, phù mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng cần thông báo cho bác sĩ. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra trong hoặc sau khi tiêm Remdesivir:

 • Nhức đầu dữ dội, đau nhói ở cổ hoặc tai;
 • Nhịp tim nhanh, chậm hoặc hồi hộp, đánh trống ngực;
 • Thở khò khè, khó thở;
 • Sưng mặt;
 • Buồn nôn;
 • Sốt, ớn lạnh hoặc rùng mình;
 • Ngứa, đổ mồ hôi;
 • Ngất đi.

Các tác dụng không mong muốn khác của Remdesivir có thể bao gồm:

 • Buồn nôn;
 • Xét nghiệm chức năng gan bất thường.

Lưu ý khi sử dụng Remdesivir

Lưu ý và làm theo đơn kê của bác sĩ

Bộ Y tế lưu ý không sử dụng thuốc này cho:

 • Bệnh nhân mắc Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì cần tiếp tục dùng remdesivir cho đủ liệu trình.
 • Phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc
 • Người suy thận có eGFR < 30mL/phút
 • Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên
 • Suy chức năng đa cơ quan nặng

Không khuyến cáo tự ý sử dụng thuốc để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ hoặc trung bình. Thận trọng khi dùng cho người bị suy thận và gan.

Các nghiên cứu về việc dùng thuốc này trên phụ nữ có thai và đang cho con bú vẫn còn hạn chế. Các đối tượng này không nên sử dụng thuốc remdesivir nếu không được bác sĩ đánh giá, cân nhắc.

Tương tác Remdesivir

Hãy cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân đang điều trị bằng Chloroquine hoặc Hydroxychloroquine do cả 2 có thể làm cho hiệu quả của thuốc Remdesivir kém đi. Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến Remdesivir, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược, bệnh nhân cần nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc hiện tại đang sử dụng, bắt đầu sử dụng hoặc sắp ngừng sử dụng.

Bảo quản Remdesivir

Lọ thuốc được bảo quản ở 2-8oC

Dịch hoàn nguyên, dịch pha loãng của Cipremi, Desrem ổn định trong 4h ở 20-25oC hoặc 24h nếu bảo quản 2-8oC

Dịch pha loãng của Cipremi RTU ổn định trong 20h ở 20-25oC hoặc 48h nếu bảo quản 2-8oC

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Chưa có thông tin.

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!