Thuốc Akneyash gel - Điều trị mụn trứng cá - Hộp 1 tuýp 30g - Cách dùng

Thuốc Akneyash gel thường được dùng để điều trị mụn trứng cá khi có nhiều nhân trứng cá, mụn mủ. Vậy thuốc Akneyash gel được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để webykhoa.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Akneyash gel

Akneyash gel có thành phần chính là Adapalene.

Adapalene có một số đặc tính giống acid retinoic nhưng cũng có thêm một số tác dụng khác. Adapalene được cho là làm giảm các đặc điểm bệnh lý quan trọng của mụn trứng cá bằng cách bình thường hóa sự biệt hóa của tế bào nang biểu mô và sự sừng hóa để ngăn ngừa sự tạo thành vi nhân trứng cá, tương tự như cơ chế tác dụng của acid retinoic. Adapalene gắn chọn lọc với một số thụ thể acid retinoic của nhân tế bào (RARs) và không gắn với các thụ thể màng được gọi là các protein gắn acid retinoic của bào tương (CRABPs). Bằng cách gắn chọn lọc với một số thụ thể acid retinoic của nhân tế bào và không như các thuốc khác, Adapalene tăng sự biệt hóa của tế bào sừng không bao gồm tăng sản biểu bì và các kích thích nghiêm trọng, như tác dụng đã thấy của acid retinoic. Mặc dù vậy, Adapalene có thể giúp giảm viêm lớp màng trung gian, một tác dụng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu in vivo. Adapalene giảm sự hình thành các nhân mụn trứng cá và các tổn thương do mụn trứng cá do viêm hoặc không viêm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Akneyash gel

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

  • Gel bôi ngoài da: Hộp 1 tuýp 30g

Mỗi tuýp: Adapalene 30mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Akneyash gel: 72.000 đồng/tuýp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Akneyash gel

Chỉ định 

Thuốc Akneyash gel giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá trên daThuốc Akneyash gel giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá trên da

Bôi ngoài da để điều trị mụn trứng cá khi có nhiều nhân trứng cá, sần và mụn mủ.

Chống chỉ định 

Mẫn cảm với Adapalene hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Không nên bôi thuốc lên da bị trầy xước (da bị cắt hay bị tróc), da bị eczema, cũng như trên bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Akneyash gel

Cách dùng

Bôi ngoài da. Rửa sạch và lau khô vùng bị ảnh hưởng trước khi bôi. 

Liều dùng

Bôi lên vùng da bị mụn trứng cá 1 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ và sau khi rửa mặt. Một lớp mỏng thuốc được bôi lên vùng da bị mụn, tránh tiếp xúc với mắt và môi. Chú ý lau khô vùng da bị mụn trước khi bôi thuốc.

Với bệnh nhân cần thiết giảm số lần bôi thuốc hoặc tạm thời ngừng điều trị, sau đó có thể bôi lại khi bệnh nhân có thể tiếp tục dung nạp liệu pháp.

Nếu bệnh nhân sử dụng mỹ phẩm, những sản phẩm này không được gây mụn trứng cá và không làm se da.

Tác dụng phụ của thuốc Akneyash gel

Có thể xảy ra tình trạng kích ứng khi bôi thuốc Akneyash gelCó thể xảy ra tình trạng kích ứng khi bôi thuốc Akneyash gel

Tác dụng không mong muốn chủ yếu bao gồm kích ứng da, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ mất khi giảm số lần dùng thuốc hay ngưng sử dụng thuốc.

Các tác dụng không mong muốn như ban đỏ, tróc vảy, khô da, ngứa và bỏng rát có thể xảy ra.

Các tác dụng không mong muốn này thường xảy ra trong 2 – 4 tuần đầu dùng thuốc, sau đó sẽ giảm dần. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của tác dụng không mong muốn, bệnh nhân nên giảm số lần dùng thuốc hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Akneyash gel

Lưu ý chung

Bệnh nhân bị rám nắng không nên dùng thuốc cho tới khi da hồi phục hẳn.

Nếu xảy ra kích ứng nặng sau khi dùng thuốc, nên ngưng sử dụng thuốc. Nếu kích ứng nhẹ, nên giảm bớt số lần dùng thuốc hoặc ngưng tạm thời cho đến khi hết kích ứng.

Tránh cho thuốc tiếp xúc với mặt, môi, niêm mạc. Nếu thuốc dây vào mặt, rửa ngay lập tức bằng nước ấm.

Thận trọng khi dùng đồng thời với các thuốc có khả năng gây kích ứng (xà phòng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm làm khô da, các sản phẩm có nồng độ cồn cao, chất làm săn se).

Nên sử dụng các thuốc điều trị trứng cá khác như erythromycin, clindamycin, benzoyl peroxide vào buổi sáng và sử dụng Adapalene vào buổi tối.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi đang sử dụng adapalene. Trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên sử dụng các vật dụng che nắng.

Hiệu quả của thuốc không tăng khi tăng liều mà có thể bị đỏ da, bong da hay khó chịu. Nếu bệnh nhân bị bong da trước khi bắt đầu điều trị bằng adapalene, nên chờ cho da hồi phục hẳn rồi mới dùng thuốc.

Người lái xe và vận hành máy móc

Akneyash không có ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai

Không có các nghiên cứu tương đương và được kiểm soát tốt liên quan đến sử dụng Adapalene cho phụ nữ có thai. Không sử dụng Adapalene cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ cho con bú

Không sử dụng Adapalene cho người đang cho con bú.

Tương tác thuốc Akneyash gel

Không biết các tương tác thuốc với các thuốc khác khi cùng được sử dụng trên da với Adapalene. Tuy nhiên, các retinoid khác hoặc các thuốc khác có cùng cơ chế tác dụng không nên được sử dụng đồng thời với Adapalene.

Hấp thu Adapalene qua da thấp, do vậy không có tương tác với các thuốc khác trong cơ thể.

Không có bằng chứng cho thấy hiệu quả của sác thuốc uống như các thuốc tránh thai hoặc các thuốc kháng sinh bị ảnh hưởng bởi bội Adapalene ngoài da.

Adapalene có khả năng gây kích ứng nhẹ tại chỗ bôi và do vậy có thể sự phối hợp cùng các thuốc tẩy da, se da hoặc kích thích da có thể gây tăng tác dụng kích ứng da. Tuy nhiên, các liệu pháp điều trị mụn trên da, như erythromycin (lên đến 4%) hoặc dung dịch clindamycin phosphate (1% dạng base) hoặc nước benzoyl peroxide dạng gel lên đến 10%, có thể được sử dụng vào buổi sáng trong khi Adapalene dạng kem hoặc gel được sử dụng vào buổi tối do không gây thoái hóa lẫn nhau hoặc gây tăng kích ứng.

Bảo quản thuốc Akneyash gel

Bảo quản trong bao bì kín ở nhiệt độ dưới 30°C. Không để đông lạnh.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Adapalene dạng kem hoặc gel chỉ được dùng bôi ngoài da, không được uống. Nếu bôi thuốc quá nhiều, không có tác dụng khỏi bệnh nhanh hơn mà chỉ gây đỏ da, bong da hoặc các kích thích khác.

Liều uống gây ngộ độc cấp Adapalene dạng kem hoặc gel trên chuột nhắt lớn hơn 10g/kg cân nặng. Trừ khi lượng uống vào nhỏ, biện pháp rửa dạ dày thích hợp nên được cân nhắc khi xảy ra ngộ độc đường uống.

Xử trí: Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!