Thuốc Acezin DHG 5 - Dị ứng hô hấp - Hộp 2 vỉ x 25 viên - Cách dùng

Thuốc Acezin DHG 5 thường được dùng được dùng điều trị triệu chứng trong các trường hợp dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) và ngoài da (mày đay, sẩn ngứa), ho khan (ho do dị ứng hoặc kích ứng), mất ngủ (thỉnh thoảng hoặc tạm thời) ở người lớn và trẻ em, nôn thường xuyên ở trẻ em. Vậy thuốc Acezin DHG 5 được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để webykhoa.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Alimemazine

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acezin DHG 5 

Acezin DHG 5 có thành phần chính là Alimemazine

Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh. Alimemazin cũng có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.

Alimemazin cạnh tranh với histamin tại các thụ thể histamin H1, do đó có tác dụng kháng histamin H1, thuốc đối kháng với phần lớn các tác dụng dược lý của histamin, gồm các chứng mày đay, ngứa. Alimemazin có tác dụng an thần do ức chế enzym histamin N - methyltransferase và do chẹn các thụ thể trung tâm tiết histamin đồng thời với tác dụng trên các thụ thể khác, đặc biệt thụ thể serotoninergic. Alimemazin còn có tác dụng chống nôn là do ảnh hưởng của thuốc trực tiếp trên vùng trung khu nhạy cảm hoá học của tủy sống, hình như do việc chẹn các thụ thể dopaminergic ở vùng này.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acezin DHG 5 

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim 

Với hàm lượng Alimemazine 5mg

Giá thuốc: 15.000 VND/hộp 2 vỉ x 25 viên 5mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acezin DHG 5 

Chỉ định 

Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp viêm mũi, hắt hơi, sổ mũiThuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp  viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi

Thuốc Acezin DHG 5 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) và ngoài da (mày đay, sẩn ngứa).
 • Ho khan (ho do dị ứng hoặc kích ứng).
 • Mất ngủ (thỉnh thoảng hoặc tạm thời) ở người lớn và trẻ em.
 • Nôn thường xuyên ở trẻ em.

Chống chỉ định      

Thuốc Acezin DHG 5 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn cảm với alimemazin hoặc với các dẫn chất phenothiazin.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi.
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
 • Rối loạn chức năng gan, thận, động kinh, bệnh Parkinson, thiểu năng tuyến giáp, bệnh nhược cơ, phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tiền sử bị giảm bạch cầu hạt, bệnh glaucome góc đóng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acezin DHG 5 

Cách sử dụng

Dùng đường uống.

Liều dùng

Điều trị ngắn hạn.

          Điều trị dị ứng và ho

 • Người lớn: Uống 1 - 2 viên x 2 - 4 lần/ngày.
 • Trẻ em trên 2 tuổi: Uống 0,5 - 1mg/kg thể trọng/ngày, chia nhiều lần.

Điều trị mất ngủ

 • Người lớn: Uống 1 - 4 viên trước khi đi ngủ.
 • Trẻ em trên 2 tuổi: Uống 0,25 - 0,5 mg/kg thể trọng/ngày, uống trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ của thuốc Acezin DHG 5 

Buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi là tác dụng phụ có thể gặpBuồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi là tác dụng phụ có thể gặp

Khi sử dụng thuốc Acezin DHG 5, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng, tăng độ nhầy chất tiết phế quản, rối loạn điều tiết mắt, táo bón, bí tiểu.

Mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, giảm huyết áp, tăng nhịp tim, viêm gan vàng da do ứ mật, triệu chứng ngoại tháp, giật run Parkinson, bồn chồn, rối loạn trương lực cơ cấp, giảm ngưỡng co giật trong bệnh động kinh.

Hướng dẫn cách xử trí ADR: Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý khi dùng thuốc Acezin DHG 5 

Lưu ý chung

Thận trọng khi dùng cho người cao tuổi, đặc biệt khi thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh (gây nguy cơ tăng hoặc hạ nhiệt); người cao tuổi dễ bị giảm huyết áp thế đứng.

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Lưu ý người lái xe và điều khiển máy móc về nguy cơ gây buồn ngủ.

Thời kỳ mang thai 

Chống chỉ định.

Thời kỳ cho con bú

Chống chỉ định.

Tương tác thuốc Acezin DHG 5 

Thuốc

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể là cách điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê toa cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng của một hoặc cả hai loại thuốc.

Tác dụng ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp của alimemazin tăng lên khi phối hợp với thuốc ngủ barbituric và các thuốc an thần khác. Tác dụng kháng cholinergic của alimemazin tăng lên khi dùng chung với các thuốc kháng cholinergic khác. Antacid, các thuốc chữa parkinson, lithium ngăn cản sự hấp thu alimemazin.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Rượu làm tăng tác dụng an thần của alimemazin, do đó không uống rượu khi đang dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Acezin DHG 5 

Nơi khô, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều 

Biểu hiện quá liều

Buồn ngủ hoặc mất ý thức, hạ huyết áp, tăng nhịp tim, biến đổi điện tâm đồ, loạn nhịp thất và hạ thân nhiệt. Các phản ứng ngoại tháp có thể xảy ra.

Cách xử trí

Nếu phát hiện sớm (trước 6 giờ, sau khi uống quá liều), tốt nhất nên rửa dạ dày. Phương pháp gây nôn hầu như không được sử dụng. Có thể dùng than hoạt. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Cần điều trị hỗ trợ trong trường hợp trụy tim mạch, loạn nhịp, ức chế thần kinh trung ương nặng.

Xử trí khi quên liều       

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!