Stress (căng thẳng) có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố

Stress (căng thẳng) có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố
Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra nhiều biến chứng, từ thay đổi tâm trạng đến tình trạng lo lắng, thậm chí chuột rút ở chân và nhiều hơn nữa. Theo một cuộc khảo sát gần đây với 2.000 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi từ 30 đến 60, gần một nửa trong số họ đã trải qua các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, 72% số người được hỏi cho biết là họ không biết rằng các triệu chứng của họ có liên quan đến sự mất cân bằng này.

Video: Stress: Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa

“Việc bắt đầu và kết thúc kỳ kinh là một chu kì hết sức bình thường ở người phụ nữ, tuy nhiên việc xuất hiện các cơn đau và triệu chứng bất thường thì không phải lúc nào cũng gặp và đó là một trong số những ảnh hưởng của sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra, cho dù lúc đấy chúng ta đang ở tuổi thanh thiếu niên hay ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh", Tiến sĩ Anna Cabeca, tác giả của “The Hormone Fix” cho biết.

Cabeca đã thực hiện cuộc khảo sát để điều tra xem có bao nhiêu phụ nữ hiểu về nội tiết tố của họ và ảnh hưởng mà sự mất cân bằng nội tiết tố có thể có đối với chất lượng cuộc sống của họ.

Trong khi tâm trạng thất thường, bốc hỏa và tăng cân được coi là các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố bởi 2/3 số người được hỏi, Cabeca còn cho biết chưa đến một nửa số phụ nữ biết rằng việc tiểu tiện không kiểm soát, rối loạn não và giảm trí nhớ cũng có thể là các triệu chứng của mất cân bằng nội tiết tố.

Triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tốCác triệu chứng khác của sự mất cân bằng nội tiết tố bao gồm:

 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Chuột rút chân
 • Khô âm đạo
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Sự lo lắng
 • Trầm cảm
 • Mất hứng thú với tình dục

Mỗi triệu chứng có thể có ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Sau đây là những khía cạnh mà phụ nữ cho biết đã trải qua sự thay đổi do mất cân bằng nội tiết tố và tỷ lệ phụ nữ được khảo sát đã trải qua sự thay đổi này.

 • Năng lượng: 50%
 • Đời sống tình dục: 39% 
 • Tự tin tổng thể: 27% 
 • Cảm giác như một người phụ nữ: 19% 
 • Cảm thấy xa lánh: 18% 

“Người Mỹ đang sống với một nhịp sống vội vàng mà người ta ví như là đang sống 100m một giờ mỗi ngày. Hiển nhiên với nhịp sống đó thì không có gì lạ khi chúng ta bị mất cân bằng nội tiết tố”, Tiến sĩ Jane Oh, một bác sĩ sản phụ khoa ở Illinois phát biểu. “Khi bệnh nhân đến gặp tôi vì mất cân bằng nội tiết tố, nguyên nhân gốc rễ thường là quá nhiều hormone cortisol hoặc căng thẳng. Sau đó, chính nó là nguồn cơn khiến mọi hormone khác trong cơ thể chúng ta đều bị ảnh hưởng, bao gồm hormone giới tính và tuyến giáp".

Cách giảm thiểu các ảnh hưởng

Theo khảo sát của Cabeca, khi phụ nữ bị mất cân bằng, họ thường tìm cách khắc phục bằng việc:

 • 53%  đã đến bác sĩ
 • 48% uống vitamin hoặc chất bổ sung

Nhà nghiên cứu Oh nói rằng bước quan trọng nhất để điều trị sự mất cân bằng nội tiết tố là tìm ra nguyên nhân gốc rễ.

“99% thời gian của chúng ta là căng thẳng. Trong thời hiện đại của chúng ta, nó cũng có thể được gọi là sự quá kích thích” cô nói.

Oh giải thích thêm rằng sự căng thẳng như vậy có thể thể hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Tập thể dục quá nhiều (đặc biệt là tim mạch)
 • Có quá nhiều đường và bột mì trong chế độ ăn uống của bạn
 • Thiếu ngủ
 • Uống quá nhiều caffein hoặc rượu
 • Quá nhiều kích thích điện tử hoặc thời gian trên thiết bị
 • Có những người độc hại trong cuộc sống của bạn

Khi nào triệu chứng PMS tiền kinh nguyệt biến mất

Cabeca đồng ý về việc lưu ý rằng đối với những phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố, tuổi 36 là độ tuổi trung bình mà các triệu chứng đầu tiên của họ xuất hiện.

“Thông thường, những gì chúng ta bắt đầu thấy ở độ tuổi giữa 30 là các triệu chứng PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt – ảnh bên), chu kỳ không đều và chuột rút nặng hơn, vì vậy thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm và thuốc ngủ bắt đầu được kê đơn ở độ tuổi đó. Nhưng điều đó chỉ giải quyết triệu chứng chứ không giải quyết nguyên nhân của những triệu chứng đó”, - cô nói.

Ngoài ra, lời khuyên của Cabeca cũng bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân của chính cô ấy.

Năm 2006, con trai 18 tháng tuổi của Cabeca bị chết đuối. Vào thời điểm đó, ở độ tuổi ngoài 30, Cabeca đã trải qua một sự suy sụp về cả thể chất lẫn tinh thần sau cái chết của con trai mình.

“Trải qua việc từ khi cho cháu bú sữa mẹ đến khi bỗng nhiên tôi không còn một giọt sữa nào nữa, tôi đã rất đau buồn và được chẩn đoán là bị suy buồng trứng sớm và mãn kinh sớm. Tôi được thông báo rằng tôi sẽ không bao giờ có thể sinh thêm một đứa con nữa, ”Cabeca kể lại.

“Tôi là một chuyên gia được đào tạo bởi hội đồng cấp cao và thậm chí là một trong những người hàng đầu trong lĩnh vực của tôi, vậy mà tôi đã thua cuộc. Tôi đã đi vòng quanh thế giới và bắt đầu tìm cách truyền sức mạnh để cơ thể tự chữa lành vết thương bằng các giải pháp tự nhiên, ”cô nói.

Trong khi cô ấy đã phục hồi sức khỏe thể chất và ở tuổi 41 đã mang thai một đứa trẻ khỏe mạnh, cô ấy nói rằng cô ấy lại tiếp tục bị hội chứng PTSD nghiêm trọng (đó là tình trạng trầm cảm và lo lắng nghiêm trọng sau một trải nghiệm đáng sợ và rất sốc), và sau đó thì cuộc hôn nhân của cô ấy cuối cùng đã kết thúc.

Đến khi 48 tuổi, cô ấy cũng đã tăng lại 35kg mà cô ấy đã giảm trong suốt một thập kỷ.

Để có được sức khỏe tốt hơn, Cabeca đã phát triển Chế độ ăn Keto-Xanh bằng cách kết hợp các nguyên tắc alkaline vào một chế độ ăn ketogentic

Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên

Cabeca cho biết: “Điều này có tác dụng đối với phụ nữ mãn kinh để đưa cơ thể chúng ta vào [giai đoạn] đốt cháy chất béo và đồng thời nhận thêm alkaline ”. (Alkaline là một loại nước khoáng kiềm được cho là tốt nhất với cơ thể con người). Hy vọng của cô là những phụ nữ khác sẽ gặt hái được những lợi ích của chế độ ăn kiêng như vậy.

Nhưng chế độ ăn uống có thực sự tác động đến sự mất cân bằng nội tiết tố?

Chỉ 35% số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Cabeca cho biết họ tin như vậy.

Tuy nhiên, Oh nói rằng nó hoàn toàn có thể. Cô lưu ý rằng hormone căng thẳng và hormone giới tính bắt đầu từ cùng một khối cơ bản: cholesterol.

“Chúng ta phải ăn các nguồn cholesterol tự nhiên để tạo ra các hormone này. Tôi là một fan hâm mộ lớn của lòng đỏ trứng, bơ hoặc sữa bò ăn cỏ, và các loại cá béo như cá hồi hoang dã, ” - Oh nói. 

“Sau đó, chúng ta phải kiểm soát các nguồn gây căng thẳng trong cuộc sống của chúng ta như caffeine, rượu, đường và bột mì chẳng hạn. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ hướng việc sản xuất hormone một cách tự nhiên theo con đường hormone giới tính thay vì con đường hormone căng thẳng”.

Tuy nhiên, cô cảnh báo không nên ăn kiêng dựa trên chế độ ăn ketogenic.

“Điều đó có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng nội tiết tố vì nó thực sự làm tăng hormone căng thẳng. Nhịn ăn gián đoạn cũng gây ra điều này. Tôi đã thấy [chế độ ăn ketogenic] phá vỡ nội tiết tố của bệnh nhân như thế nào ” - Oh nói.

Cô tin rằng cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng mất cân bằng nội tiết tố là tập trung vào việc cân bằng các căng thẳng.

Oh nói: “Một khi chúng ta cân bằng được căng thẳng của mình, hormone của chúng ta sẽ cân bằng một cách tự nhiên.”

Tuy nhiên, cả hai bác sĩ đều thừa nhận rằng đôi khi thuốc cũng là phương pháp cần thiết để giúp điều trị sự mất cân bằng nội tiết tố.

Dưới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đề xuất các loại thuốc nội tiết tố khác nhau được sử dụng trong và sau thời kỳ mãn kinh:

 • Thuốc chỉ có estrogen
 • Thuốc chỉ chứa progestin
 • Kết hợp thuốc estrogen và progestin
 • Kết hợp estrogen và các loại thuốc nội tiết tố khác

Điều chỉnh cân bằng nội tiết tố tự nhiên 

“Mặc dù lựa chọn đầu tiên của tôi là cho bệnh nhân của mình thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để điều chỉnh nội tiết tố một cách tự nhiên, nhưng có một số bệnh nhân thực sự cần được hỗ trợ nội tiết tố. Ví dụ, những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và những phụ nữ đang bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng mà nguyên nhân liên quan đến nội tiết tố, ” - Oh nói.

Khi đó, việc sử dụng hormone là một lựa chọn tốt nhất cho cá nhận bạn và điều này cũng cần được thảo luận với bác sĩ của bạn.

Oh nói: “Lợi ích và rủi ro của việc dùng thuốc nên được thảo luận cùng bác sĩ để [bạn] có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt”.

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!