Đang tải

So sánh hội chứng tiền kinh nguyệt với các triệu chứng khi mang thai

So sánh hội chứng tiền kinh nguyệt với các triệu chứng khi mang thai
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một nhóm các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, các triệu chứng tiền kinh nguyệt xảy ra từ một đến hai tuần trước kỳ kinh nguyệt. Chúng thường dừng lại sau khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Các triệu chứng của tiền kinh nguyệt có thể rất giống với những triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách nhận biết sự khác biệt. Nhưng hãy nhớ rằng, những khác biệt này rất nhỏ và khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Triệu chứng phổ biến của tiền kinh nguyệt

Triệu chứng phổ biến của cả hai

Triêu chứng phổ biến khi mang thai

Không chảy máu

Nhạy cảm ngực

Chảy máu âm đạo nhẹ hoặc lấm tấm

Cảm giác thèm ăn tăng đột ngột

Đau quặn bụng

Buồn nôn hoặc nôn

Đau vú

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Trong hội chứng tiền kinh nguyệt, sưng và đau vú có thể xảy ra trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, và thường nặng nhất ngay trước kỳ kinh. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có xu hướng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể có cảm giác căng tức ngực và đau âm ỉ. Cơn đau thường cải thiện trong kỳ kinh nguyệt hoặc ngay sau đó khi mức progesterone của bạn giảm xuống.

Mang thai: Ngực của bạn trong thời kỳ đầu mang thai có thể cảm thấy đau, nhạy cảm hoặc mềm khi chạm vào. Một số phụ nữ cũng có thể cảm thấy ngực to và nặng hơn. Hiện tượng sưng và đau này thường xảy ra từ một đến hai tuần sau khi bạn thụ thai và nó có thể kéo dài một thời gian khi mức progesterone của bạn tăng lên do mang thai.

Chảy máu

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Nhìn chung, bạn sẽ không bị chảy máu hoặc đốm máu nếu đó là hội chứng tiền kinh nguyệt. Khi bạn có kinh, lượng máu kinh ra nhiều hơn rõ rệt và có thể kéo dài đến một tuần.

Mang thai: Đối với một số người, một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên là chảy máu âm đạo nhẹ hoặc ra máu báo thường có màu hồng hoặc nâu sẫm. Điều này thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai và thường là không đủ để làm đầy miếng lót hoặc băng vệ sinh. Đốm máu thường chỉ kéo dài trong một hoặc hai ngày, vì vậy nó sẽ ngắn hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Thay đổi tâm trạng

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Bạn có thể cáu kỉnh và cảm thấy hơi khó chịu trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Bạn cũng có thể khóc và cảm thấy lo lắng. Những triệu chứng này thường biến mất sau khi bắt đầu có kinh.

Tập thể dục và ngủ đủ giấc có thể giúp loại bỏ tâm trạng ủ rũ trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy buồn bã, choáng ngợp, tuyệt vọng hoặc thiếu năng lượng trong hai tuần trở lên, bạn có thể bị trầm cảm. Hãy theo dõi sát tình trạng sức khỏe tinh thần của mình và hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần.

Mang thai: Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể có những thay đổi tâm trạng kéo dài cho đến khi bạn sinh con. Bạn dễ xúc động hơn khi mang thai. Bạn có thể đang ngất ngây và vui mừng, mong chờ thành viên mới trong gia đình. Bạn cũng có thể có những lúc buồn và dễ khóc hơn.

Như với hội chứng tiền kinh nguyệt, những triệu chứng sau này cũng có thể cho thấy trầm cảm. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình và nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ. Trầm cảm khi mang thai rất phổ biến và nên được điều trị.

Mệt mỏi

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Mệt mỏi khá phổ biến trong hội chứng tiền kinh nguyệt, kèm theo đó là khó ngủ. Các triệu chứng này sẽ biến mất khi bắt đầu có kinh. Tập thể dục có thể giúp cải thiện giấc ngủ và bớt mệt mỏi.

Mang thai: Khi bạn đang mang thai, lượng hormone progesterone tăng lên có thể khiến bạn mệt mỏi. Mệt mỏi có thể rõ ràng hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng nó cũng có thể kéo dài trong suốt thai kỳ của bạn. Để giúp cơ thể đối phó với mệt mỏi, hãy đảm bảo ăn uống đầy đủ và ngủ nhiều.

Buồn nôn

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Bạn không thấy buồn nôn hoặc nôn nếu trễ kinh nhưng gặp một số khó chịu về tiêu hóa như buồn nôn có thể đi kèm với các triệu chứng của tiền kinh nguyệt

Mang thai: Ốm nghén là một trong những dấu hiệu kinh điển và rõ ràng nhất khi bạn đang mang thai. Những cơn buồn nôn thường bắt đầu một tháng sau khi bạn mang thai. Nôn có thể có hoặc không kèm theo buồn nôn. Chứng ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều bị ốm nghén.

Thèm ăn và chán ăn

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Khi bị hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng thói quen ăn uống của mình thay đổi. Bạn có thể thèm sô cô la, carbohydrate, đường, đồ ngọt hoặc đồ ăn mặn. Những cảm giác này không cùng mức độ khi mang thai. 

Mang thai: Bạn có thể có cảm giác thèm ăn đặc biệt và bạn có thể hoàn toàn không hứng thú với các loại thực phẩm khác. Bạn cũng có thể có ác cảm với một số mùi và vị nhất định, ngay cả những mùi mà bạn từng thích. Những tác động này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ.

Bạn cũng có thể mắc chứng dị thực, trong đó bạn thèm ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như đá, bụi bẩn, mảnh sơn khô hoặc mảnh kim loại. Nếu bạn có cảm giác thèm ăn các món không phải thực phẩm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Đau quặn bụng

Cơn co thắt bụng khi mang thai. Nguồn ảnh: https://seasonsmedical.com

Cơn co thắt bụng khi mang thai. Nguồn ảnh: https://seasonsmedical.com

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Nếu bạn bị hội chứng tiền kinh nguỵệt, bạn có thể bị đau bụng kinh, tức là những cơn đau quặn bụng xảy ra từ 24 đến 48 giờ trước kỳ kinh. Cơn đau có thể sẽ giảm trong kỳ kinh nguyệt và cuối cùng biến mất vào cuối kỳ kinh.

Đau quặn bụng thường sẽ giảm sau lần mang thai đầu tiên hoặc khi bạn già đi. Một số phụ nữ sẽ bị đau quặn bụng nhiều hơn khi họ bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh.

Mang thai: Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, bạn có thể bị co thắt nhẹ. Những cơn co thắt này có thể giống như những cơn co thắt nhẹ mà bạn gặp phải trong kỳ kinh nguyệt, nhưng chúng sẽ ở bụng dưới hoặc lưng dưới của bạn.

Nếu bạn có tiền sử sảy thai, đừng bỏ qua những triệu chứng này. Nghỉ ngơi tối đa và nếu chúng không giảm bớt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị co thắt bụng trong nhiều tuần đến vài tháng khi mang thai. Nếu bạn biết mình đang mang thai và những cơn co thắt này kèm theo chảy máu hoặc chảy nước, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Kết luận

Điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Nếu bạn đang mang thai, càng phát hiện sớm thì bạn càng sớm có được sự chăm sóc phù hợp. Cách tốt nhất để biết sự khác biệt giữa các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và giai đoạn đầu mang thai là thử thai.

Theo dõi các triệu chứng của bạn sẽ rất hữu ích, điều này giúp bạn nhận thấy khi có sự thay đổi trong cơ thể của mình. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào của mình, hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ.

Chủ đề:
Nguồn tham khảo
  • https://www.healthline.com/health/womens-health/pms-symptoms-vs-pregnancy-symptoms
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!