Đang tải

Rửa tay đúng cách, đánh bay COVID

Rửa tay đúng cách, đánh bay COVID
Theo một nghiên cứu mới đây, đối với hầu hết mọi người, việc đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm COVID-19 đem lại cảm giác an toàn khiến họ bỏ qua các biện pháp phòng ngừa khác như rửa tay.

Mặc dù chưa rõ cơ chế bảo vệ của khẩu trang, các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách vẫn đang khuyến khích mọi người sử dụng khẩu trang như một biện pháp dự phòng lây nhiễm. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại rằng khẩu trang có thể "tạo ra cảm giác an toàn giả tạo dẫn đến việc bỏ qua các biện pháp phòng hộ thiết yếu khác như thực thực hành rửa tay."

Nhưng việc lơ là rửa tay khi sử dụng khẩu trạng có thực sự là vấn đề hay gặp không?

Để tìm hiểu vấn đề này, một nhóm nghiên cứu người Anh của Tiến sĩ Theresa Marteau tại Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe và Hành vi, Đại học Cambridge, đã xem xét các bằng chứng để nhận định liệu vấn đề đó có thực sự hay gặp không.

Họ tìm hiểu về "phần bù rủi ro", đó là khi mọi người gặp phải mức độ rủi ro mà họ cảm thấy thoải mái, chấp nhận được và họ điều chỉnh hành vi của mình để duy trì mức độ rủi ro đó.

Tổng hợp từ 22 nghiên cứu đã được công bố với hơn 2.000 hộ gia đình cho thấy việc đeo khẩu trang không làm giảm tần suất rửa tay.

Trên thực tế, cũng có hai nghiên cứu cho thấy tỷ lệ rửa tay cao hơn ở các nhóm đeo khẩu trang, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Ngoài ra, trong ba nghiên cứu quan sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng tránh xa những người đeo khẩu trang, điều này cho thấy rằng khẩu trang thực sự làm tăng khả năng giữ khoảng cách. Nhưng những nghiên cứu này không được đánh giá ngang hàng và không nên được coi là khẳng định chắc chắn.

"Mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe cộng đồng là việc trì hoãn các biện pháp can thiệp hiệu quả có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", Marteau phát trong một thông cáo của Cambridge.

Như vậy, “Nhiều tổ chức y tế công cộng đang đi đến kết luận rằng đeo khẩu trang có thể giúp giảm sự lây lan của SARS-CoV-2 và bằng chứng hạn chế cho thấy việc sử dụng chúng không có tác động tiêu cực đến việc vệ sinh tay.” James Rubin, Khoa tâm lý học, King's College London.

Nguồn tham khảo
  • Webmd: https://www.webmd.com/lung/news/20200803/face-masks-yes-but--dont-forget-hand-washing-too
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!