Quan hệ bao lâu thì có thai? Thời điểm, tư thế và tần suất quan hệ giúp bạn dễ có thai

Quan hệ bao lâu thì có thai có lẽ là điều mà các cặp đôi đều muốn biết. Vì dù rằng việc thụ thai diễn ra theo một quy trình nhất định. Nhưng thời gian lại không giống nhau ở mọi phụ nữ. Chúng ta hãy cùng xem khoảng thời gian việc thụ thai có thể xảy ra sau khi quan hệ là bao lâu nhé.

Video: Cách quan hệ dễ thụ thai

Các giai đoạn từ khi quan hệ đến khi thụ thai

 • Quá trình trước thụ thai

Quan hệ bao lâu thì biết có thai là một quá trình phức tạp. Nhiều tài liệu y khoa uy tín đã công bố, trong thời gian đo bằng một nhịp đập của trái tim con người; một người đàn ông sản xuất được 1.000 tế bào tinh trùng. Trung bình, một lần người đàn ông xuất tinh (khoảng 2,75ml) chứa hơn một phần tư tỷ tinh trùng.

Số lượng tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể giới tính nam (tinh trùng Y) hay nhiễm sắc thể giới tính nữ (tinh trùng X) trong tinh dịch là gần bằng nhau. Và cũng chính vì vậy, “cuộc chạy đua” của các “tinh binh” trở nên khốc liệt hơn.

Trong khi tinh trùng Y không “cứng cỏi” bằng tinh trùng X nhưng lại có lợi thế về tốc độ. Mặc dù bơi chậm hơn so với tinh trùng Y, tinh trùng X lại có lợi thế về sức chịu đựng bền bỉ trong cuộc đua đi tìm trứng.

 • Thời gian tinh trùng gặp trứng và thụ thai

Thông thường, để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, tinh trùng mất khoảng 2 đến 3 ngày, chậm là 5 ngày. Hành trình di chuyển của tinh trùng không hề bị cản trở bởi trọng lực vì thế, dù bạn ở tư thế nào thì tinh trùng cũng có thể đến gặp trứng một cách dễ dàng. 

Khoảng sau 2 - 3 ngày tinh trùng có thể gặp trứngKhoảng sau 2 - 3 ngày tinh trùng có thể gặp trứng

Nếu người phụ nữ đang ở trong giai đoạn rụng trứng, trứng đã chờ ở phần ống dẫn trứng, thì sau khi quan hệ, tinh trùng mất trung bình khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng để có thể gặp trứng và thụ thai. 

Nếu bạn không đang trong giai đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Lý do vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của chị em trong khoảng 5 ngày và ngày bạn quan hệ không có nghĩa là ngày bạn thụ thai, mà bạn có thể thụ thai một vài ngày sau đó khi trứng rụng. 

 • Thời gian phôi thai làm tổ

Khi quá trình tinh trùng gặp trứng và thụ thai đã hoàn thành, quá trình phôi thai (trứng đã thụ thai) làm tổ trong thành tử cung sẽ diễn ra. Phải đến khi phôi thai đã được làm tổ ổn định trong thành tử cung mới có thể khẳng định bạn đã mang thai. Chính vì thế để ước tính quan hệ bao lâu thì biết có thai, chúng ta cần phải dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công. 

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần có thời gian để phát triển và di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, rồi làm tổ ở nơi đây. Trong khi quá trình thụ thai chỉ diễn ra trong khoảng 45 phút hoặc có thể đợi đến 5 ngày sau khi quan hệ, thì quá trình phôi thai phát triển và làm tổ ở thành tử cung sẽ phải diễn ra trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai và phôi thai hình thành, làm tổ ở tử cung sẽ cần khoảng 10 đến 15 ngày. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 mới có thể biết bạn đã mang thai hay chưa. 

Nên quan hệ vào thời điểm nào để dễ thụ thai?

Thời điểm tốt nhất để mang thai là quan hệ vào thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Người ta gọi thời gian này là gọi là “cửa sổ thụ thai”, kéo dài khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong đó 2 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng có xác suất thụ thai cao nhất. Cách tính thời điểm thụ thai là dựa vào khả năng sống được của tinh trùng và của trứng. Khả năng tinh trùng sống được trong đường sinh dục nữ là 2 đến 3 ngày. Còn noãn bào của nữ chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng 6 đến 24 giờ.

Thời điểm tốt nhất để mang thai là quan hệ vào thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.Thời điểm tốt nhất để mang thai là quan hệ vào thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì bạn cần có một lịch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Để bản thân có thể biết được chính xác nhất kinh nguyệt của mình:

 • Thứ nhất: Chu kỳ kinh của bạn bao nhiêu ngày? (Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bạn ra máu kinh - ngày đầu tiên hành kinh, là ngày 1 của chu kỳ kinh, kết thúc vào ngày trước ngày bạn ra máu kinh lần tiếp theo). Hiện nay có nhiều ứng dụng rất tiện ích giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh. Bạn chỉ cần nhập ngày ra máu kinh đầu tiên của tháng vào và phần mềm sẽ giúp bạn tính toán cũng như lưu trữ và đưa ra cho bạn số ngày quan hệ có khả năng cao sẽ thụ thai.
 • Thứ hai: Chu kỳ kinh của bạn có đều hay không?

Với chu kỳ kinh đều

Thông thường, chu kỳ kinh của bạn có thể từ 21 đến 35 ngày. Trung bình là 28 ngày. Hãy xem chu kỳ của bạn là bao nhiêu ngày, vì trứng sẽ rụng vào thời điểm 14 ngày trước khi bạn có kinh kỳ tiếp theo (ngày đầu hành kinh).

Ví dụ: Bạn có chu kỳ kinh là 27 ngày, vậy bạn sẽ có rụng trứng vào ngày thứ 13 (27 -14 = 13) của chu kỳ kinh. Bạn có chu kỳ kinh là 28 ngày, vậy bạn sẽ có rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh dài ngắn khác nhau tới trên 7 ngày. Do đó ngày rụng trứng của mỗi chu kỳ kinh này cũng không giống nhau.

Với chu kỳ kinh không đều

Hãy chú ý hơn tới cơ thể của mình để có thể nhận ra một số dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng. Những dấu hiệu này có thể xảy ra khoảng ba tuần trước khi bắt đầu có kinh của chu kỳ sau. Các dấu hiệu đó là: tăng tiết nhầy ở âm đạo, xuất hiện chất nhầy trắng như lòng trắng trứng, cảm giác hơi khó chịu và nặng một bên bụng, tăng ham muốn tình dục hơn, nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao nhất vào ngày rụng trứng. Do đó theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng là một phương pháp. Trong đó cách đơn giản nhất tìm ra thời điểm quan hệ là theo dõi và phát hiện ra bạn có chất nhầy như lòng trắng trứng.

Một số chị em sử dụng bộ “test rụng trứng” để xác định thời điểm quan hệ dễ có thai nhất. Hầu hết các “test rụng trứng” này để kiểm tra nồng độ cao nhất của hormone Luteinising hay LH, là tác nhân thực sự để giải phóng trứng. Bạn có thể sử dụng “test rụng trứng” này để tìm ra ngày nào bạn có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ của mình.

Tần suất quan hệ như thế nào?

Cách tốt nhất giúp bạn dễ có thai là bạn nên quan hệ đều đặn mỗi hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ. Việc đó sẽ hiệu quả hơn là chỉ tập trung cố gắng trong những ngày mà bạn nghĩ bạn có rụng trứng. Cách này sẽ phù hợp với cả các bạn có chu kỳ kinh đều và không đều. Quan hệ mỗi hai đến ba ngày cũng giúp cho chất lượng tinh trùng trong tinh dịch cũng sẽ tốt hơn.

Duy trì mỗi hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ là cách giúp bạn dễ có thaiDuy trì mỗi hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ là cách giúp bạn dễ có thai 

Tư thế nào khi quan hệ giúp bạn dễ có thai nhất?

Khi đạt cực khoái, người nam giới phóng vào âm đạo của nữ hàng trăm triệu tinh trùng. Nếu như quan hệ tình dục mà không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào, đồng thời quan hệ quanh thời điểm rụng trứng đều có thể giúp bạn mang thai. Chỉ cần tinh trùng đi vào âm đạo là bạn đã có cơ hội có thai.

Không có tư thế nhất định nào trong khi quan hệ tình dục được chứng minh là làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có một số tư thế có thể tốt hơn những những tư thế khác để đảm bảo tinh trùng thuận tiện nhất và đến vị trí thụ tinh dễ dàng, đó là tư thế truyền thống hoặc tư thế người đàn ông ở phía sau cho phép thâm nhập sâu hơn – lúc này tinh trùng sẽ đến gần cổ tử cung hơn.

Việc đứng lên ngay sau khi quan hệ tình dục sẽ không làm giảm khả năng mang thai. Tinh trùng bơi khá giỏi. Sau khi lắng đọng trong âm đạo, chúng có thể đến cổ tử cung trong vòng 15 phút.

Bạn không cần phải giơ chân lên cao hoặc nằm thẳng lưng sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn có thể đặt một chiếc gối dưới lưng, nhằm giúp cho tinh trùng bơi đúng hướng.

Những phương pháp nhận biết bạn đã mang thai hay chưa

 • Những dấu hiệu mang thai sớm

Khi phôi thai đã làm tổ và phát triển ở thành tử cung thì nội tiết tố của người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định để chuẩn bị cho thai kỳ. Vì thế, cơ thể chị em sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mang thai sớm. Thông thường, những biểu hiện mang thai sớm có thể xuất hiện khoảng 2 đến 4 tuần sau khi quan hệ nhưng cũng có nhiều trường hợp không xảy ra tình trạng này. 

Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai sớm, bạn có thể tham khảo: 

  • Chảy máu âm đạo: Khi phôi thai bám vào thành tử cung dẫn đến tình trạng xuất huyết âm đạo với lượng máu nhỏ, hay còn gọi là hiện tượng máu báo. Tuy nhiên, hiện tượng máu báo dễ xảy ra ở thời điểm gần kỳ nguyệt san, vì thế, nếu không chú ý, nhiều chị em sẽ dễ nhầm lẫn. 
  • Đau bụng âm ỉ: Bên cạnh đó, chị em có thể xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ, rất giống những cơn đau bụng kinh bình thường. 
  • Thay đổi ở vùng ngực: Vùng ngực của phụ nữ mang thai thường căng tức, quầng vú lớn hơn bình thường, núm vú đậm màu hơn, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố gây ra. 
  • Buồn nôn: Một số chị em gặp phải tình trạng buồn nôn, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ và sau đó sẽ giảm đi. Nhưng một vài trường hợp còn phải chịu chứng buồn nôn đến tận lúc sinh em bé.

Buồn nôn - dấu hiệu mang thai sớmBuồn nôn - dấu hiệu mang thai sớm

  • Mệt mỏi: Khi mang thai, nồng độ progesterone sẽ tăng nhanh trong cơ thể của chị em với tác dụng duy trì nội tiết tố của thai kỳ, phòng ngừa co bóp tử cung, đồng thời ức chế đáp ứng miễn dịch sớm. Nhưng cũng chính sự gia tăng nhanh chóng và đột ngột của progesterone cũng chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu mệt mỏi. 
  • Đi tiểu nhiều lần: Kích thước tử cung bắt đầu lớn hơn và gây áp lực lên bàng quang chính vì thế, bạn có thói quen đi tiểu nhiều hơn bình thường. 
  • Cổ tử cung ẩm ướt: Chất nhầy cổ tử cung thường được tiết ra nhiều hơn trong quá trình rụng trứng, nhưng khi đã thụ thai nó sẽ tăng tiết nhiều ngày sau đó khiến bạn luôn có cảm giác ẩm ướt ở vùng này. 

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu mang thai sớm có thể kể đến như chóng mặt, ngất xỉu, nhiệt độ cơ thể tăng do hormone progesterone tăng cao, thay đổi khẩu vị, rối loạn vị giác, mẹ bầu nhạy cảm hơn với nhiệt độ, tiết nhiều nước bọt hơn, có nguy cơ táo bón, thay đổi tâm trạng thất thường, đau lưng, khó thở, hụt hơi, hoặc bị rôm sảy và có thể tăng cân,…

 • Những phương pháp giúp chẩn đoán mang thai sớm

Không phải ai cũng có dấu hiệu mang thai sớm và để kiểm tra chính xác mình có thai hay không, bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc thực hiện xét nghiệm máu để tìm kết quả chính xác. Trong đó: 

 • Que thử thai là phương pháp nhanh chóng và tiện lợi. Đây là cách chị em có thể chẩn đoán mang thai qua hàm lượng Beta- Hcg trong nước tiểu. Nên sử dụng trong vòng từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ và nên sử dụng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để có được kết quả chính xác nhất. 

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ nhận biết có thai nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giớiQue thử thai là dụng cụ hỗ trợ nhận biết có thai nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

 • Xét nghiệm máu tại bệnh viện tuy không nhanh và chủ động như việc sử dụng que thử thai nhưng độ chính xác rất cao. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người mẹ, sau đó sẽ kiểm tra nồng độ Beta-hCG trong máu. Lượng Beta-hCG trong máu của mẹ bầu sẽ tăng gấp đôi bình thường và có thể đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15 - 16.
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!