Phương pháp kiểm tra giới tính thai nhi bằng baking soda là gì?

Baking soda là gì? Baking soda thực chất là Natri Bicarbonat (NaHCO3), chính vì thế nó còn một tên gọi khác là “thuốc muối” hoặc “muối nở”. Nó có dạng rắn, là bột mịn màu trắng ít tan trong nước, tính kiểm, hút ẩm cao, vị mặn. Ngày này, baking soda được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như: thực phẩm, dược phẩm và cả trong công nghiệp hóa chất.

Video: Thử thai tại nhà & dự đoán giới tính thai nhi bằng baking soda có chuẩn không?

Bạn có thể đã nghe qua rất nhiều cách để dự đoán xem bạn mang thai bé trai hay bé gái. Những câu chuyện về chủ đề này khá phổ biến, đặc biệt là trên các diễn đàn và các trang web khác nhau về thai nghén. Việc kiểm tra giới tính thai nhi bằng baking soda tương đối dễ dàng và không tốn kém, nhưng nó có thật sự hiệu quả không? Dưới đây là những gì khoa học đã chứng minh được, cũng như một số cách đáng tin cậy hơn để tìm hiểu giới tính của con bạn.

Làm thế nào mà baking soda (muối nở) có thể cho biết giới tính của con bạn?

Bạn có thể thực hiện cách này tại nhà riêng bằng những đồ dùng sẵn có. Tất cả những gì bạn cần là một ít muối nở vào 1 cốc nhỏ, và 1 cốc khác để đựng nước tiểu.

Để lấy nước tiểu, bạn có thể làm theo các bước sau: rửa tay sạch, ngồi trên bồn cầu và giữ cốc đựng phía dưới để hứng 1 lượng nước tiểu nhỏ trong khi bạn đi tiểu. Để an toàn hơn, bạn có thể cân nhắc đeo găng tay cao su. Thông thường thì bạn nên sử dụng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng, vì việc uống nước trong ngày có thể làm loãng nước tiểu và gây sai lệch kết quả.


Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: Pinterest

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: Pinterest

Bạn sẽ cần 1 lượng nước tiểu tương đương với lượng muối nở. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có sự thống nhất rõ ràng về số lượng cụ thể của chúng là bao nhiêu. Sau khi đã có 2 nguyên liệu quan trọng này, bạn từ từ đổ nước tiểu vào cốc muối nở, quan sát xem nó sủi bọt như đồ uống có gas không.

Kết quả kiểm tra giới tính thai nhi bằng baking soda

Nếu sau khi kiểm tra, có hiện tượng sủi bọt như 1 loại đồ uống có gas, điều đó có nghĩa là bạn đã mang thai bé trai. Còn nếu không có bất kì hiện tượng nào thì bạn mang thai bé gái.

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: Pinterest

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: Pinterest

Độ chính xác kiểm tra giới tính thai nhi bằng baking soda

Sử dụng phương pháp này đôi khi khiến bạn cảm thấy mình giống như một nhà khoa học vậy. Thực tế thì baking soda bản chất là muối natri bicarbonat, nó phản ứng với hầu hết các loại axit, vì vậy mà nếu có hiện tượng sủi bọt như bật đồ uống có gas xảy ra thì đó chỉ là một phản ứng hóa học giữa axit trong nước tiểu và bazo của baking soda mà thôi.

Những thứ có thể làm cho nước tiểu của bạn có tính axit thường là các yếu tố làm tăng quá trình mất nước của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn bị ốm nghén nặng, kèm nôn nhiều, nước tiểu của bạn có thể tăng tính axit hơn bình thường. Độ axit trong nước tiểu tăng cao có thể liên quan đến một tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Hoặc nồng độ axit có thể giảm như khi ăn ít thịt hoặc uống thuốc kháng axit.

Kết quả khi kiểm tra giới tính bằng baking soda có thể khác nhau tùy thuộc vào:

  • Ngày bạn làm kiểm tra
  • Những gì bạn đã ăn hoặc uống phải
  • Mức độ pH trong nước tiểu của bạn

Nhưng không có yếu tố nào trong số này có liên quan đến giới tính của con bạn.

Vậy độ chính xác của phương pháp này là bao nhiêu? Bài kiểm tra này chỉ hiệu quả khoảng 50%, giống như việc lật đồng xu vậy. Và điều này cũng không liên quan đến tính khả thi của cách làm này, mà nằm ở việc bạn luôn luôn có 50% khả năng mang thai con trai hoặc con gái.

Siêu âm xét nghiệm giới tính

Giới tính của con bạn đã hình thành ngay vào thời điểm thụ thai – ngay khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, có khá nhiều người phát hiện muộn giới tính của con mình mặc dù đã siêu âm. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 20. Trong lần hẹn này, bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả các bộ phận của con bạn, từ đầu tới chân, bao gồm cả cơ quan sinh dục của chúng.

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: Pinterest

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: Pinterest

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm 2D cực kì chính xác. Nó xác định được giới tính chính xác đến 99%. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà một số trường hợp có thể khó nhìn thấy được bộ phận sinh dục của thai nhi, chẳng hạn như do vị trí của em bé trong bụng mẹ.

Một số xét nghiệm giới tính khác

Một số người đã biết được giới tính của thai nhi ngay khi thai được 9 tuần tuổi bằng 1 xét nghiệm máu đơn giản gọi là xét nghiệm cf-DNA (Verifi,  MaterniT21, Harmony). Mục đích chính của xét nghiệm này là để sàng lọc trước sinh các vấn đề di truyền có thể xảy ra. Một xét nghiệm khác có tên là Panorama được cho rằng có khả năng xác định chính xác 100% giới tính của thai nhi bằng cách phát hiện sự hiện diện hay vắng mặt của nhiễm sắc thể Y. Từ đó cho biết bạn có mang thai con trai hay không.

Các xét nghiệm di truyền cũng là 1 cách khác để xác định giới tính cho thai nhi trước 20 tuần tuổi. Chọc ối thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20. Sinh thiết gai nhau (CVS) thường thực hiện từ tuần thứ 10 đến 13. Cả 2 xét nghiệm này đều được chỉ định khi có lý do y tế cụ thể chứ không chỉ đơn thuần là để xác định giới tính của em bé. Chúng hỗ trợ bác sĩ trong việc xác định các bệnh lý bất thường di truyền trong nhiễm sắc thể của thai nhi. Tuy nhiên, các xét nghiệm này luôn có những rủi ro nhất định, vì vậy chúng thường không được khuyến nghị trừ khi:

  • Thai phụ trên 35 tuổi
  • Gia đình có tiền sử bị rối loạn di truyền
  • Đã nhận được kết quả dương tính từ hình chụp cf - DNA 

Tổng kết

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: ShutterStock

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: ShutterStock

Mặc dù không có bất kì nghiên cứu chính thức nào đề chứng minh độ chính xác của việc kiểm tra giới tính bằng baking soda, nhưng đây có thể là một phép thử thú vị  trong thời gian bạn chờ đón đứa con của mình ra đời. Tuy nhiên, trước khi quyết định sẽ mua đồ màu hồng hay màu xanh cho con của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được siêu âm hoặc làm một số xét nghiệm về di truyền để xác định giới tính của em bé.

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!