Phát hiện ung thư tinh hoàn bằng que thử thai

Bạn có thể đã từng nhìn thấy tiêu đề này ở đâu đó, hoặc có thể bạn là 1 trong số 1.7 triệu người đã truy cập vào bài đăng là khởi nguồn của câu chuyện này trên Reddit.

Câu chuyện bắt nguồn từ việc: có một anh chàng đã vô tình tìm thấy một cái que thử thai của bạn gái cũ trong tủ thuốc, sau đó anh ta đã thử nó với mục đích mua vui nhưng lại bất ngờ phát hiện ra là “mình đã có thai” bởi vì anh ấy thấy que thử đã cho kết quả dương tính theo như hướng dẫn ở bao bì.

 Câu chuyện này có vẻ rất buồn cười, vì vậy mà một người bạn của anh ta đã đăng một bức tranh biếm họa về nó trên Reddit. Rất nhiều bình luận phía dưới bài đăng nói rằng que thử thai phát hiện hormon HCG – 1 loại hormon được sản xuất trong thời kỳ mang thai – và cũng xuất hiện ở cả những người bị ung thư tinh hoàn.

Để chắc chắn, anh ấy đã đi khám và phát hiện ra mình có một khối u nhỏ ở 1 bên tinh hoàn của mình. Sau đó, trong bài đăng tiếp theo anh ấy cũng cho biết đây là một khối u ở giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi.

Vậy những điều anh ta nói trong câu chuyện trên có thật sự xảy ra được không? Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với bác sĩ Bruni Nazario – bác sĩ nội trú chuyên ngành nội tiết của WebMD về vấn đề này và được bác sĩ giải đáp như sau: “Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì ung thư tinh hoàn có thể tạo ra nhiều loại hormon, và một trong số đó là HCG – một hormon được sản xuất bởi mô phôi thai ở những phụ nữ có thai. Căn bệnh này cũng tạo ra AFP – một loại protein của bào thai được đo trong suốt thời kì mang thai”.

Vậy nếu một người đàn ông nhận được kết quả dương tính khi dùng que thử thai thì có phải là người đó chắc chắn mắc ung thư tinh hoàn không? Theo bác sĩ Nazario thì câu trả lời là không. Bởi vì HCG không chỉ xuất hiện ở duy nhất bệnh ung thư tinh hoàn, mà một số bệnh ung thư khác cũng có thể tạo ra loại hormon này.

Từ nhiều bình luận ở bài đăng trên Reddit, có khá nhiều người đàn ông đang cân nhắc việc có nên mua que thử thai về kiểm tra hay không, nhưng theo chúng tôi đó không phải là một ý kiến hay.

Mặc dù ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15-34 tuổi, nhưng nó vẫn là một bệnh hiếm gặp. Chỉ số khoảng 5,4 trường hợp mắc bệnh trên tổng số 100.000 nam giới mỗi năm. 

Mặt khác, các kết quả dương tính thì lại thường xuyên xảy ra, nên việc dùng que thử thai ở nam giới có thể mang đến cho họ nhiều lo lắng không đáng có, đồng thời phải trải qua thêm rất nhiều các thủ tục và các xét nghiệm chẩn đoán không cần thiết khác, mà những xét nghiệm này có thể mang đến một số rủi ro nhỏ trong quá trình thực hiện.

Trên thực tế, theo Lực lượng Đặc nhiệm phòng ngừa dịch vụ Hoa Kỳ (USPSTF), ban chuyên gia cố vấn cho Hoa Kỳ về các xét nghiệm sàng lọc đã khuyến cáo không nên kiểm tra ung thư tinh hoàn định kỳ. Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều tự phát hiện, hoặc do bạn tình của họ phát hiện ra. Và không có bằng chứng nào cho thấy việc tự kiểm tra thường xuyên hoặc thăm khám với bác sĩ có thể giúp phát hiện sớm hơn các loại bệnh ung thư này. Và rất may mắn là ngay cả khi ung thư tinh hoàn mới phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ chữa khỏi cũng khá cao.

Hình ảnh minh họa khối u trong ung thư tinh hoàn ( dịch từ nguồn: https://www.urologisttijuana.com/)

Hình ảnh minh họa khối u trong ung thư tinh hoàn ( dịch từ nguồn: https://www.urologisttijuana.com/)

Điều trị ung thư tinh hoàn có nghĩa là cần cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh hoặc toàn bộ tinh hoàn. Ngoài ra, có thể cần phối hợp thêm các phẫu thuật khác, xạ trị và hóa trị.

USPSTF lưu ý rằng: “Bất kể ở giai đoạn nào của bệnh, hơn 90% các trường hợp ung thư tinh hoàn được chẩn đoán xác định đều sẽ được chữa khỏi”.

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!