Đang tải

Lợi ích sức khoẻ của rau má

Lợi ích sức khoẻ của rau má
Rau má là một loại thảo mộc thường được sử dụng trong y học của Trung Quốc và Indonesian. Được biết đến như “ thảo mộc của tuổi thọ” rau má là cây bản địa ở vùng đất ngập nước của Đông Nam Á, nơi nó được dùng làm nước ép, trà hoặc thực phẩm bổ sung. Các bác sĩ y học cổ truyền sử dụng rau má như là một chất chống viêm, cũng như nâng cao sức khoẻ tinh thần. Mặc dù một số lợi ích của loại thảo mộc này cần nghiên cứu thêm, rau má có thể giúp cải thiện sức khoẻ và tâm trạng của bạn.

Lợi ích sức khoẻ 

Rau má thường được sử dụng như là một loại thảo dược bổ sung cho các tình trạng từ giãn tĩnh mạch đến bệnh Alzheimer. Chúng chứa hợp chất triterpenoid saponins, rất phổ biến trong các cây thuốc. Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất này có tác dụng cho nhiều lợi ích về sức khoẻ.   

Tăng cường chức năng nhận thức 

Rau má giúp tăng cường chức năng nhận thức, nguồn ảnh naturalife.orgRau  giúp tăng cường chức năng nhận thức, nguồn ảnh naturalife.org

Rau má có thể nâng cao trí nhớ và chức năng nhận thức tông thể của bạn, nghĩa là nó có tiềm năng trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2016 đã so sánh sự ảnh hưởng của chiết xuất rau má và axit folic trong việc cải thiện khả năng nhận thức sau khi đột quỵ. Cả hai chất này đều có lợi tương đương nhau cho người tham gia. Tuy nhiên rau má có hiệu quả hơn trong việc cải thiện trí nhớ.   

Các nghiên cứu đầu tiên trên chuột cho thấy chiết xuất rau má có ảnh hưởng tích cực đối với chuột bị mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù nó hứa hẹn khả năng điều trị Alzheimer ở động vật nhưng cần nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận ảnh hưởng của nó đối với con người.  

Giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch, nguồn ảnh www.healthline.comGiãn tĩnh mạch, nguồn ảnh www.healthline.com

Một số nghiên cứu cho thấy rằng rau má có thể được dùng để chữa bệnh giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch. Những người tham gia sử dụng một chất bổ sung rau má trong tám tuần cho thấy sự cải thiện về tĩnh mạch của họ, bao gồm giảm đau và viêm. 

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng sự bổ sung rau má cải thiện chức năng của các tĩnh mạch ở người bị bệnh mao mạch do tiểu đường.

Giảm sự lo lắng  

Rau má có thể làm giảm sự lo lắng, nguồn ảnh www.hellomagazine.comRau má có thể làm giảm sự lo lắng, nguồn ảnh www.hellomagazine.com

Một số nghiên cứu cho thấy rau má có thể cho cảm giác thư giãn hoặc chống lo lắng. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà khoa học nhận thấy rau má làm giảm lo lắng ở những con chuột bị thiếu ngủ trong 72 giờ. Nghiên cứu này vẫn còn sơ bộ, nhưng nó cho thấy một số hứa hẹn trong việc giảm căng thẳng và lo lắng. Trong một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rau má giúp làm giảm tình trạng giật mình ở những người tham gia thường liên quan đến sự lo lắng. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng chứng minh mối liên quan giữa bổ sung rau má và  lo lắng.

Tác hại cho sức khoẻ 

Rau má thường an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên một số tác dụng phụ được báo cáo của loại thảo mộc này bao gồm: 

  • Buồn ngủ 
  • Buồn nôn 
  • Đau đầu 
  • Chóng mặt 
  • Tiêu chảy 
  • Kích ứng da 

Mặc dù còn ít nghiên cứu về ảnh hưởng của rau má lên các loại thuốc khác, nó vẫn có thể gây cản trở đối với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng rau má. 

Mặc dù rau má an toàn khi được lấy từ các nguồn đáng tin cậy, nhưng các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược không được Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quản lý. Một số nguồn rau má đã được phát hiện có chứa hàm lượng kim loại nặng nguy hiểm.  

Hàm lượng và liều dùng 

Rau má có thể được dùng như một chất bổ sung, pha như trà hoặc được sử dụng như một chất chiết xuất. Đối với các tình trạng da, nó cũng có thể bôi tại chỗ 

Mặc dù loại thảo mộc này nói chung là an toàn để sử dụng, nhưng việc dùng thuốc cẩn thận có thể giúp hạn chế rủi ro. Do nguy cơ gây hại cho gan, rau má chỉ nên được dùng trong thời gian ngắn hạn. Các chuyên gia khuyến cáo không uống quá 2 ly ( khoảng 500mg) rau má mỗi ngày trong 2 tuần. Luôn nghỉ hai tuần trước khi tiếp tục sử dụng. Bắt đầu với một liều thấp và tăng từ từ đến liều đầy đủ cũng có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ. 

Chủ đề:
Nguồn tham khảo
  • https://www.webmd.com/diet/health-benefits-gotu-kola#1
Bình luận (5)

Đăng nhập để có thể bình luận

NV

Nguyễn Văn Minh Bài viết rất hữu ích, qua bài viết tôi hiểu được các lợi ích và tác dụng của rau má. Tôi sẽ áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống của mình. Hi vọng tác giả có nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nữa!

1 tháng trước

2 trả lời
NA

Ngọc Anh Bài viết hữu ích.

1 tháng trước

VJ

Viet Jack Kiến thức bổ ích

1 tháng trước

VJ

Viet Jack Kiến thức bổ ích

1 tháng trước

NA

Ngọc Anh Bài viết hữu ích.

1 tháng trước

NV

Nguyễn Văn Minh Bài viết rất hữu ích, qua bài viết tôi hiểu được các lợi ích và tác dụng của rau má. Tôi sẽ áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống của mình. Hi vọng tác giả có nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nữa!

1 tháng trước

2 trả lời