Đang tải

Loại khẩu trang nào phòng ngừa nhiễm COVID-19 tốt nhất?

Loại khẩu trang nào phòng ngừa nhiễm COVID-19 tốt nhất?
Khi nói đến khẩu trang, không phải tất cả đều có hiệu quả như nhau, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Duke đã phát triển một cách thử nghiệm trên  nhiều loại khẩu trang khác nhau để xem loại nào làm tốt nhất trong việc ngăn lại các giọt bắn khi nói chuyện, dự phòng sự lây lan của coronavirus mới. 

Họ dựa vào một bộ máy tạm thời bao gồm một chiếc hộp, một tia laser, một ống kính và một máy ảnh điện thoại di động. 

Martin Fischer, nhà hóa học và vật lý  trường Durham, N.C., cho biết: “Chúng tôi xác nhận rằng khi mọi người nói chuyện, các giọt nhỏ sẽ bị bay ra ngoài, do đó bệnh có thể lây lan khi nói chuyện, mà không cần ho hoặc hắt hơi. "Chúng tôi cũng có thể thấy rằng một số loại khẩu trang hoạt động tốt hơn nhiều so với những loại khác trong việc ngăn chặn các hạt bị bay ra ngoài này." 

Loại khẩu trang nào làm công việc này tốt nhất? Đó sẽ là khẩu trang N95 không có van, tiếp theo là khẩu trang ngoại khoa hoặc khẩu trang làm từ polypropylene. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, khẩu trang bằng vải cotton làm thủ công cũng ngăn chặn rất nhiều giọt bắn khi nói chuyện bình thường. 

Nhưng những dạng khăn quấn cổ và khăn choàng cổ như băng đô không ngăn được nhiều những giọt bắn này. 

"Đây chỉ là một dẫn chứng - cần nhiều công việc hơn để đánh giá với các loại khác nhau của khẩu trang, cách nói chuyện khác nhau và cách mọi người đeo khẩu trang", Fischer cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học. Ông cũng cho biêt them, dẫn chứng này chứng tỏ rằng các doanh nghiệp và tổ chức khác đang cung cấp khẩu trang cho nhân viên hoặc khách hàng quen cũng có thể thực hiện thử nghiệm tương tự.

Tiến sĩ Eric Westman, phó giáo sư y khoa tại Duke cho biết: “Nếu tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, chúng có thể ngăn chặn tới 99% những giọt bắn này trước khi chúng bay vào người khác. "Trong trường hợp không có vắc-xin hoặc thuốc kháng vi-rút, đó là cách duy nhất đã được chứng minh để bảo vệ những người khác cũng như chính bản thân bạn."

Nguồn tham khảo
  • Webmd: https://www.webmd.com/lung/news/20200807/simple-test-shows-which-face-masks-are-be
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!