Đang tải

Kem đánh răng có tác dụng với mụn nhọt không? Rủi ro và các biện pháp thay thế

Kem đánh răng có tác dụng với mụn nhọt không? Rủi ro và các biện pháp thay thế
Nhiều người đã thử sử dụng kem đánh răng bôi tại chỗ cho các nốt mụn nhằm giảm nhanh tình trạng viêm. Vậy liệu phương pháp này có hiệu quả hay không và nó có thể mang lại rủi ro gì?

Sử dụng kem đánh để giảm viêm ở mụn không được chứng minh khoa học và chỉ là kinh nghiệm của một số người truyền tai nhau. Kem đánh răng dường như là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả vì nó có chứa các chất làm khô và các hợp chất kháng khuẩn. Tuy nhiên, các thành phần trong kem đánh răng có thể gây hại cho làn da.

Bài viết sau đây sẽ nêu ra một số rủi ro của việc sử dụng kem đánh răng để điều trị mụn nhọt cũng như các phương pháp điều trị thay thế.

Rủi ro có thể gặp khi trị mụn bằng kem đánh răng

Dùng kem đánh răng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng mụn nhọt (Nguồn ảnh: https://www.wikihow.com)Dùng kem đánh răng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng mụn nhọt (Nguồn ảnh: https://www.wikihow.com)

Không nên dùng kem đánh răng khi bị mụn nhọt. Các thành phần trong một số loại kem đánh răng có thể gây kích ứng cho da.

Trước đây, kem đánh răng có chứa một chất kháng khuẩn gọi là triclosan. Tuy nhiên, vào năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấm sử dụng triclosan trong nước rửa sát trùng sau khi tìm thấy bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp và có khả năng góp phần gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Do đó, kể từ đầu năm 2019, kem đánh răng bán trên thị trường không còn chứa triclosan. Kem đánh răng có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe răng miệng như:

 • Glycerin
 • Sorbitol
 • Canxi cacbonat
 • Natri lauryl sulfat (sls)
 • Natri bicacbonat (baking soda)

Tuy nhiên, nhiều thành phần trong số này có hoạt tính hoá học quá mạnh để sử dụng trên da. Mọi người có thể cảm thấy rằng kem đánh răng gây kích ứng hoặc làm khô da của họ. Phản ứng này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có làn da khô hoặc nhạy cảm. Da quá khô do tác động của kem đánh răng có thể kích thích sản xuất dầu dư thừa, do đó làm mụn phát triển nhiều hơn.

Nổi mụn mới vào hôm trước một sự kiện lớn hoặc trải qua một đợt mụn cứng đầu tồn tại trong nhiều tuần có thể khiến bạn bực bội. Tuy nhiên, trước khi tìm đến kem đánh răng, bạn có thể muốn xem xét các biện pháp khắc phục mụn thay thế sau đây.

Biện pháp thay thế bằng thuốc

Có thể điều trị mụn bằng các thuốc không kê đơn hoặc kê đơn (Nguồn ảnh: https://www.fitday.com)Có thể điều trị mụn bằng các thuốc không kê đơn hoặc kê đơn (Nguồn ảnh: https://www.fitday.com)

Những người thường xuyên bị nổi mụn có thể thử sử dụng các thuốc điều trị mụn không cần kê đơn hoặc kê đơn.

Mặc dù những phương pháp điều trị này có thể mang lại hiệu quả cao, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ và có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Một người nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với từng cá nhân.

Các phương pháp điều trị không kê đơn thường có hiệu quả đối với các loại mụn trứng cá và mụn nhọt ở mức độ nhẹ đến trung bình. Các sản phẩm được sử dụng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm gel, kem và dung dịch dạng lỏng tuỳ vào mục đích sử dụng. Chúng thường chứa các thành phần sau:

 • Axit salicylic
 • Benzoyl peroxide
 • Axit alpha hydroxy
 • Lưu huỳnh
 • Than hoạt tính

Các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị tại chỗ hoặc uống cho những người bị mụn trứng cá nặng. Một số loại thuốc này bao gồm:

 • Isotretinoin 
 • Minocycline 
 • Tretinoin (dùng tại chỗ)
 • Clindamycin (bôi hoặc uống)
 • Kháng sinh
 • Thuốc tránh thai

Biện pháp thay thế từ tự nhiên

Trong một nghiên cứu so sánh vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các chất chiết xuất từ thảo dược có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá tương đương một dung dịch chứa 2,5% benzoyl peroxide. Trong nghiên cứu này, những người sử dụng chiết xuất thảo dược cũng hài lòng hơn với phương pháp điều trị bằng thảo dược. Dưới đây là một số ví dụ về các phương pháp tự nhiên giúp điều trị mụn:

Dầu cây tràm trà

Các sản phẩm từ cây tràm trà (Nguồn ảnh: https://www.medicalnewstoday.com)Các sản phẩm từ cây tràm trà (Nguồn ảnh: https://www.medicalnewstoday.com)Dầu cây tràm trà (tên khoa học: Melaleuca alternifolia) chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và làm dịu da bị kích ứng.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm năm 2016, các sản phẩm dầu cây trà đã giảm mức độ tổn thương do mụn tới 54% sau 12 tuần. Trong số các đối tượng nghiên cứu, bốn người gặp phải các tác dụng phụ nhỏ, bao gồm ngứa, khô da và bong vảy da nhẹ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này đều biến mất trong vài ngày.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên năm 2018, 60 người từ 14 đến 34 tuổi tham gia nghiên cứu sử dụng các sản phẩm chứa

 • 3% dầu cây trà, 20% keo ong và 10% lô hội
 • Kem trị mụn có chứa 3% erythromycin
 • Giả dược

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phương pháp điều trị tự nhiên có chứa tinh dầu cây tràm trà hiệu quả hơn đáng kể so với hai phương pháp điều trị còn lại.

Nha đam (lô hội)

Lá nha đam chứa gel có các thành phần giúp giảm tình trạng mụn (Nguồn ảnh: https://www.dnagensee.com)Lá nha đam chứa gel có các thành phần giúp giảm tình trạng mụn (Nguồn ảnh: https://www.dnagensee.com)

Cây nha đam chứa ít nhất 75 loại khoáng chất, axit amin và vitamin khác nhau. Các hợp chất này thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giảm kích ứng da và viêm nhiễm, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng da.

Ngoài ra, các hợp chất chống viêm và kháng khuẩn trong lô hội có thể giúp chống lại vết thâm.

Trong một nghiên cứu vào năm 2019, 60 người với các triệu chứng mụn từ nhẹ đến trung bình tham gia được chia thành hai nhóm. Một nhóm sử dụng các sản phẩm làm từ nha đam, vỏ măng cụt, chiết xuất cây sơn trà. Một nhóm khác sử dụng gel chứa 1% clindamycin. Thời gian điều trị của cả hai nhóm là 28 ngày.

Những người trong nhóm sử dụng gel tự nhiên đã giảm đáng kể tình trạng mẩn đỏ da, tăng sắc tố và giảm mức tổn thương do mụn trứng cá so với những người trong nhóm sử dụng gel clindamycin. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng trên da với lô hội nguyên chất và các sản phẩm thương mại có chứa lô hội. Do đó, nên dùng thử trên da tay với một lượng nhỏ trước khi sử dụng các sản phẩm này trên mặt.

Prebiotics và men vi sinh

Các thực phẩm giàu Prebiotics và men vi sinh (Nguồn ảnh: https://flore.com)Các thực phẩm giàu Prebiotics và men vi sinh (Nguồn ảnh: https://flore.com)Hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trên da đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và chống nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có sự liên quan giữa mất cân bằng trong hệ vi sinh ở da với nhiều bệnh lý da, bao gồm chàm, vẩy nến và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu năm 2018 đã phát hiện ra những người bị mụn trứng cá nặng có đặc điểm hệ vi khuẩn chí trên cơ thể khác so với nhóm còn lại. Những người này cũng có lượng vi khuẩn đường ruột có lợi thấp hơn so với những người tham gia không bị mụn trứng cá.

Hiểu biết ngày càng sâu về hệ vi sinh vật trong ruột và da cũng như cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đã khiến nhiều nhà nghiên cứu và nhà sản xuất tin rằng việc sử dụng hệ vi sinh vật có thể cải thiện sức khỏe làn da.

Prebiotics là chất xơ trong chế độ ăn và cũng chính là thức ăn của vi khuẩn có lợi. Probiotics là các chủng vi khuẩn sống có thể giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trên da và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung bằng đường uống chủng lợi khuẩn Lactobacillus paracasei làm giảm độ nhạy cảm của da và cải thiện chức năng hàng rào tự nhiên của da.

Vào năm 2014, một thử nghiệm kéo dài 8 tuần với 34 người đã phát hiện ra rằng cây bách được lên men, một loại probiotic, dường như hiệu quả hơn tinh dầu cây tràm trà trong việc giảm số lượng tổn thương do mụn trứng cá và giảm sản xuất dầu.

Những phát hiện sơ bộ này cho thấy rằng prebiotics và probiotics có thể là những lựa chọn thay thế hiệu quả cho các loại thuốc trị mụn hiện nay.

Tóm tắt

Cần cân nhắc khi sử dụng kem đánh răng như một phương pháp điều trị mụn nhọt và mụn trứng cá. Mặc dù kem đánh răng có chứa các thành phần giúp vệ sinh và ngăn ngừa bệnh răng miệng, nhưng không phải vì thế mà nó sẽ có lợi cho da theo cách tương tự.

Các chất hóa học trong kem đánh răng có thể gây kích ứng da, gây khô da có thể kích thích tuyến dầu trên da mặt, dẫn đến việc nổi mụn mới hoặc trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có.

Thay vì kem đánh răng, những người đang phải vật lộn với mụn có thể tham khảo sử dụng phương pháp điều trị mụn khác như điều trị bằng thuốc hoặc các sản phẩm tự nhiên từ dầu cây tràm trà hoặc lô hội.

Xem thêm: 

Chủ đề:
Nguồn tham khảo
 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/327200
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!