Uống sắt và vitamin C cùng lúc có được không?

Uống sắt và vitamin C cùng lúc có được không?

Trả lời

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước, chủ yếu có trong thực vật, có ít trong động vật. Hiện nay con người đã thành công trong việc tổng hợp được vitamin C và được bào chế dưới dạng thuốc viên, hỗn dịch, thuốc tiêm... Vitamin C hấp thu qua niêm mạc của ruột non rất tốt trước khi được phân bố tới các mô trong cơ thể như tuyến yên, thượng thận và não. Tuy nhiên, vitamin C không tích lũy trong cơ thể mà sẽ thải trừ chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng đã biến đổi.

Đặc biệt, vitamin C có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu, bổ sung sắt trong cơ thể. Sắt trong viên thuốc tồn tại ở dạng hợp chất và có hóa trị 2, nhưng chỉ sắt hóa trị 3 mới có thể được hấp thu khi tới tá tràng. Do đó, cần có quá trình giúp chuyển hóa từ sắt hóa trị 2 thành sắt hóa trị 3 trước khi sắt được hấp thu vào cơ thể để sử dụng. Quá trình biến đổi này xảy ra tại ruột non và bắt buộc phải có sự xúc tác của vitamin C.

Chính vì thế, sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu sắt và gây ra nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Từ đó, lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên người bệnh khi uống viên sắt cần uống kèm với vitamin C chính là đảm bảo tối ưu khả năng hấp thu sắt của cơ thể người sử dụng.