Tiểu đường thai kỳ có nên ăn khoai lang hay không?

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn khoai lang hay không?

Trả lời

Xem thêm: Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của khoai lang

Không giống như khoai tây, khoai lang khá giàu carbohydrate cũng như chất xơ. Hương vị ngọt ngào của loại củ này cũng góp phần làm thỏa mãn cơn thèm ngọt khi mang thai. Tuy nhiên, vẫn có không ít thắc mắc rằng liệu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không bởi đây là tình trạng sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm. Nếu bạn là người yêu thích khoai lang nhưng lại băn khoăn liệu tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không, bởi dù sao đây vẫn là loại thực phẩm có vị ngọt, thì hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Tiểu đường thai kỳ và làm thế nào để phát hiện?

CÁC LƯU Ý VỀ XÉT NGHIỆM TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ CỦA MẸ CẦN CHÚ Ý

Trước khi xem xét chế độ ăn khoai lang trong thai kỳ của mẹ bầu, cùng tìm hiểu xem tiểu đường thai kỳ là gì nhé. Tiểu đường thai kỳ, hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ, được hiểu là sự rối loạn dung nạp đường glucose trong lúc mang thai, được phát hiện trong quá trình mang thai. 

Tuy vậy, chỉ cần sinh xong sau khoảng 6 tuần là tình trạng này sẽ kết thúc. Tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng gì dễ phát hiện, do đó mẹ bầu phải thực hiện các kiểm tra chuyên biệt thì mới phát hiện được. 

Có nhiều trường hợp mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ, cụ thể là:

Mẹ bầu thừa cân, béo phì.

Trong gia đình có người bị, đặc biệt là người thế hệ thứ nhất thì khả năng cao là mẹ bầu sẽ bị tiểu đường thai kỳ.

Mẹ có bất kỳ tiểu sử nào về vấn đề dung nạp glucose như glucose niệu dương tính hay tiểu sử bệnh đái tháo đường thai kỳ lúc mang thai trước.

Nếu đã từng sinh con và con nặng hơn 4kg thì cũng là một lưu ý cho các mẹ nhé.

Tuổi của mẹ cũng là một trường hợp cần lưu ý. Từ 35 tuổi trở lên là độ tuổi mà khả năng tiểu đường thai kỳ khá cao.

Nếu mẹ có bất kỳ một trong các tiểu sử sản khoa được cho là bất thường như thai lưu, sảy thai liên tiếp, thai bị dị tật, sinh non,... thì khả năng tiểu đường thai kỳ cũng rất cao.

Thuộc chủng người Châu Á, chủng người có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao.

Nếu mẹ thuộc hội chứng trứng đa nang thì cũng là một dạng người dễ mắc tiểu đường thai kỳ.

Ở Việt Nam, 20% số người phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi triệu chứng tiểu đường thai kỳ và con số này đang có xu hướng tăng lên không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đây là bệnh cần được theo dõi cũng như điều trị sao cho hợp lý nhất để đảm bảo sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Để kiểm tra xem bản thân mẹ bầu có mắc tiểu đường thai kỳ hay không thì mẹ bầu nên đi làm các xét nghiệm cụ thể. Xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ thường sẽ được thực hiện ở 2 thời điểm: thời điểm tuần thai bất ký và từ tuần thai 24 đến giữa tuần thai 28.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang trong ký ức một thời - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính  xác

Sau khi đã tìm hiểu về căn bệnh tiểu đường thai kỳ, chúng ta chuyển sang tìm hiểu về khoai lang, loại thực phẩm ngon mà lại còn giàu dưỡng chất.

Khoai lang từ thời xa xưa đã được xem là một loại thực phẩm chống đói. Ở Việt Nam, dễ có thể tìm thấy khoai lang khắp mọi nơi, từ chợ đến siêu thị, đa dạng các loại từ khoai lang tím, khoai lang mật, khoai lang mỡ,... Đối với từng loại khoai, thành phần các chất dinh dưỡng sẽ có sự khác nhau cụ thể nhưng nhìn chung thì đều có các thành phần cơ bản sau:

  • Protein: Trong khoai lang có chứa khoảng 0,91g protein.
  • Carbohydrate: chiếm 16,36 g.
  • Chất xơ: chiếm 2,7g.
  • Đường: chiếm 3,64g.
  • Canxi: chiếm 24mg.
  • Sắt: chiếm 0,5mg.
  •  Natri: chiếm 64mg.

Ngoài các chất dinh dưỡng kể tên trên, trong khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin và các chất quan trọng đối với sức khỏe bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6, B5, B9, vitamin E và các khoáng chất đặc biệt như mangan, kali. Có thể thấy rằng, dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong khoai lang lại không chứa một chất béo nào, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, trong khoai còn có các chất chống oxy hoá, các loại khoai lang càng đậm màu như khoai lang tím hoặc vàng thì sẽ chứa chất chống oxy hóa càng cao.

Khoai lang có lợi như thế nào đối với bà bầu?

Củ khoai lang bằng thang thuốc bổ

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?”, chúng ta sẽ cùng điểm qua những lợi ích của khoai lang với mẹ bầu: 

  • Vitamin A có trong củ khoai lang hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ. Đồng thời, chất này cũng có vai trò quan trọng trong duy trì mô và sự phát triển của thai nhi. 
  • Trong khoai lang còn có hàm lượng lớn beta carotene. Hoạt chất này thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin A trong cơ thể mẹ. 
  • Vitamin C cũng là thành phần quan trọng có trong khoai lang. Vitamin C có tác dụng chống nhiễm trùng, hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Loại vitamin này cũng có tác dụng tăng cường mạch máu cho nhau thai, giảm nguy cơ bong nhau thai và cung cấp thêm oxy cho bào thai.
  • Trong khoai lang có một lượng lớn vitamin E. Vitamin E rất quan trọng với sự phát triển của đầu và mắt phôi thai. Nó cũng giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu và nhiễm trùng ở cả mẹ bầu và thai nhi. 
  • Các vitamin nhóm B (B6, B5, B9), đặc biệt là B9 (hay còn gọi là acid Folic) vô cùng cần thiết trong quá trình hình thành ống thần kinh của thai nhi. Nhu cầu vitamin B9 của mẹ bầu khoảng 400 - 600mcg/ngày. Trong đó 100g khoai lang đã có thể cung cấp 50 – 90 mcg. 
  • Kali trong khoai lang giúp cân bằng và điều hòa huyết áp của cơ thể mẹ. 
  • Mangan có trong khoai lang có tác dụng bảo vệ tế bào, kích thích chuyển hóa chất bột đường, cholesterol và các acid amin, giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. 
  • Trong khoai lang không có chất béo và cholesterol nên đây là thực phẩm có tác dụng “lọc” mỡ máu, kiểm soát nhịp tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho mẹ bầu. 
  • Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong khoai lang, nhất là khoai lang tím bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. 
  • Hàm lượng Canxi và Sắt dồi dào trong củ khoai lang giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. 
  • Natri giúp giữ và cân bằng chất lỏng trong cơ thể mẹ đồng thời giảm nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. 
  • Chất xơ trong khoai lang giúp giảm táo bón - tình trạng thường gặp ở đa số mẹ bầu. 
  • Chất đường bột trong khoai lang góp phần cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và hỗ trợ hình thành tế bào thần kinh của thai nhi.

Một số loại khoai tốt cho bà bầu bị tiểu đường

Ngoài những dinh dưỡng tuyệt vời mà khoai lang cung cấp thì với 3 loại dưới đây còn có lượng đường huyết cực thấp, một số chất đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu khi bị tiểu đường thai kỳ.

Khoai lang vàng (vỏ nâu tím)

Loại khoai lang này còn được gọi là khoai lang Nhật có vỏ tím bên ngoài và bên trong ruột vàng. Trong khoai này chứa chất caiapo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng đường huyết trong hai giờ và đồng thời làm giảm cholesterol.

Khoai lang ruột cam

Đây là loại khoai lang có vỏ nâu đỏ bên ngoài và màu cam bên trong. Loại khoai này chứa rất nhiều chất xơ và có lượng đường bột rất thấp. Và đặc biệt khoai lang cam khi luộc sẽ có giá trị đường huyết GI thấp hơn rất nhiều so với các cách chế biến khác như nướng, rán nguyên vỏ.

Nên ăn khoai lang vàng hay khoai lang tím?

Khoai lang tím

Khoai lang tím khá phổ biến ở Việt Nam, là loại khoai màu tím cả vỏ và ruột trong, hàm lượng GI của khoai lang tím cũng thấp hơn khoai lang ruột cam. Bên cạnh đó, trong khoai lang tím còn chứa một hợp chất rất quan trọng là Anthocyanin giúp đảo ngược, ngăn ngừa béo phì và đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thông qua việc cải thiện tình trạng kháng insulin.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về khoai lang  giúp mẹ bầu giải đáp câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ có ăn khoai lang không?”. Với mẹ bầu và đặc biệt với mẹ bầu tiểu đường thì khoai lang là một trong những thực phẩm phù hợp nên được sử dụng để thay đổi trong thực đơn hằng ngày.Tuy nhiên, khi tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, đi thăm khám định kỳ đúng lịch và thực hiện nghiêm túc những lời khuyên của bác sĩ để có một thai kỳ khỏe mạnh và tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra như tiền sản giật, tăng huyết áp, … thậm chí sảy thai, sinh non.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn khoai lang không?

Đang có bầu ăn khoai tây được không? | Vinmec

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng là một cách điều trị tiểu đường thai kỳ. Vì vậy nhiều mẹ bầu băn khoăn có nên ăn khoai lang nếu mắc đái tháo đường thai kỳ? Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là có nhưng nên ăn với mức độ phù hợp. 

Nhiều mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cho rằng khoai lang có chứa chất đường bột và lại có vị ngọt tự nhiên nên bỏ qua thực phẩm này. Nhưng thực tế, khoai lang khi chế biến chín có chỉ số đường huyết thấp. Cứ 100g khoai lang luộc chín chứa khoảng 4,2g đường (tương đương 1/2 lượng đường trong 100g cơm trắng). Vì vậy, ăn khoai lang đúng cách còn là giải pháp kiểm soát tiểu đường thai kỳ hiệu quả. 

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ phong phú, khoai lang vừa hỗ trợ tiêu hóa, vừa tạo cảm giác no lâu, giúp mẹ bầu kiểm soát tăng cân hiệu quả. Những mẹ bầu tăng quá nhiều cân trong thai kỳ hoặc mẹ bầu có cơ địa thừa cân nên ưu tiên sử dụng khoai lang thay vì cơm trắng, bánh mì trắng, bún, phở…

Đến đây, chắc hẳn mẹ bầu đã biết tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không rồi chứ? Vậy loại khoai lang nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi loại khoai lang lại có một ưu điểm khác nhau: 

  • Khoai lang Nhật (hay khoai lang vàng) có hoạt chất caiapo (một chất có tác dụng kiểm soát đường huyết), vừa làm giảm đường huyết trong 2 giờ vừa giúp giảm cholesterol.
  • Khoai lang ruột cam có lượng đường bột cực thấp, chỉ số đường huyết thấp và lượng chất xơ cao. 
  • Khoai lang tím có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai lang ruột cam. Đặc biệt, loại khoai này còn chứa hợp chất Anthocyanin giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Lưu ý khi ăn khoai lang trong thai kỳ

Dù là bất kỳ loại đồ ăn nào được tiêu thụ trong thai kỳ thì mẹ bầu cũng cần lưu ý thật kỹ. Đối với khoai lang cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

  • Về cách chế biến: vì hệ tiêu hoá nhạy cảm, mẹ bầu nên ăn khoai lang được hấp, nướng hay luộc, tránh ăn nhiều khoai lang chiên hay chế biến có nhiều dầu mỡ, gia vị.
  • Về cách ăn: Cần tránh ăn khoai lang với các loại đồ  ăn muối chua như dưa muối, sung muối, su hào muối, cà muối,... vì các loại đồ muối khi kết hợp cùng khoai lang sẽ tạo thành axit, gây áp lực lên dạ dày mẹ.


 

  • Không ăn khoai lang sống hoặc khoai lang đang mọc mầm.


 

  • Dù là loại thực phẩm tốt đến đâu thì khi dung nạp vào cơ thể cũng nên tuân theo liều lượng hợp lý. Khoai lang thì mẹ bầu nên ăn tầm 250g trở lại, tránh ăn quá nhiều gây thừa chất cho em bé trong bụng mẹ.


 

  • Ngoài khoai lang, mẹ cũng nên ăn uống cân bằng các loại thực phẩm khác để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như omega 3, sắt, DHA,…. các chất vô cùng thiết yếu trong quá trình mang thai.

 

Ăn khoai lang giúp trẻ phát triển trí thông minh - Dinh dưỡng cho bé

Tóm lại: Khoai lang là một loại thực phẩm có tính ngọt tự nhiên và rất nhiều dinh dưỡng. Nhưng cũng chính vì là một loại thực phẩm có vị ngọt nên gây ra băn khoăn cho các mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ bị tiểu đường thai kỳ, rằng có nên ăn khoai hay không và nếu trong trường hợp quá thèm ăn, thì ăn bao nhiêu một ngày là hợp lý. Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì vậy mẹ bầu có thể ăn được với lượng vừa đủ. 

 

Xem thêm: