Khoai lang tím và 9 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Khoai lang tím và 9 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Trả lời

Những Lợi Ích Ít Biết Của Khoai Lang Tím: Ăn Khoai Loại Nào Tốt Hơn? I SKĐS

Xem thêm: Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của khoai lang 

Khoai lang tím chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang tím. Cùng đọc bài dưới đây để hiểu về khoai lang tím cũng như tác dụng tuyệt vời của khoai lang tím đối với sức khỏe nhé!

Đặc điểm của khoai lang tím

Khoai lang tím có tên khoa học là Solanum andigenum, thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Khoai lang tím có các củ hình thuôn dài, lớp vỏ có thể mang màu tím, vàng, đen hoặc trắng bởi chúng có đến hàng trăm loại khác nhau. Lá của khoai lang tím mọc so le và thường có dạng hình trái tim. Hoa của chúng có màu tím trắng rất đẹp.

Công dụng của khoai lang tím, giá thành, các món ăn ngon từ khoai lang tím

Kích thước cũng như độ ngọt và mùi vị của khoai sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại khoai. Khoai lang tím dần được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, màu tím đặc trưng và những giá trị dinh dưỡng từ chúng.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang tím

Khoai lang tím dẻo ngọt túi 500g giá tốt tại Bách hoá XANH

Thành phần hóa học trong 100gr khoai lang tím củ tươi:

  • Lượng calo: 120kcal
  • Carbohydrate: 27gr
  • Chất xơ: 4gr
  • Canxi: 20mg
  • Vitamin A: 100gr
  • Vitamin C: 12gr

Ngoài ra trong khoai lang tím còn chứa một lượng các chất khác như: sắt, natri, protein, anthocyanins,...

Tác dụng của khoai lang tím

Ăn khoai lang giảm cân

 Rất bổ dưỡng

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C. Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại.

Tác dụng giảm huyết áp: 

Theo nghiên cứu tại Mỹ do ông Joe Vinson đứng đầu cho thấy, khoai lang tím có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Scranton (Mỹ) cho biết, tác dụng của khoai lang tím đối với huyết áp tuy nhỏ nhưng lại đủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo hãng tin New Kerala, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của việc ăn khoai lang tím đối với huyết áp ở người.

18 người tình nguyện được mời tham gia cuộc thí nghiệm ăn 6 - 8 củ khoai lang tím nướng trong lò vi sóng, 2 lần/ngày trong thời gian 4 tuần liên tục. Phần lớn những người tham gia đều mắc chứng tăng cân và cao huyết áp, cùng nhóm người khác không ăn khoai để đối chứng. Kết quả, nhóm ăn khoai lang tím có chỉ số huyết áp, kể cả cực đại lẫn cực tiểu đều giảm.

Cụ thể, huyết áp tâm trương giảm 4,3%, huyết áp tâm thu giảm 3,5% trong khi đó nhóm đối chứng lại không có được những tác dụng này, đặc biệt, những người mắc bệnh dư thừa trọng lượng, cao huyết áp vừa uống thuốc lại kết hợp ăn khoai lang tím thì hiệu quả giảm huyết áp lại càng lớn, tuyệt nhiên không một ai trong nhóm này bị tăng cân.

Qua nghiên cứu, nhóm đề tài phát hiện thấy, trong khoai lang tím có chứa các hợp chất giống như trong thuốc hạ huyết áp ACF inhebitor và các hợp chất hữu ích khác mà người ta chưa phát hiện được. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, khoai lang tím được xem là một trong những loại thực phẩm, thuốc chữa bệnh quý được người dân ở đây dùng thường xuyên sử dụng.

Các nhà khoa học khuyến cáo để mang lại lợi ích cao nhất thì không nên nướng vì nướng sẽ làm giảm các thành phần chống oxy hóa của khoai, đây là những tố chất quan trọng trong bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương, hủy hoại tế bào. Ngoài ra, cũng không nên ăn khoai lang tím với kem bơ thực vật, nó sẽ giảm tác dụng “bình ổn” huyết áp của khoai.

Khoai lang tím và tim mạch:

Khoai lang tím giàu chất anthocyanin. Vỏ của khoai lang tím có chứa chất anthocyaninesnhiều hơn trong ruột cùng củ khoai lang. Hơn nữa, màu nạc bột khoai có màu sậm, chứa nhiều anthocyanine hơn. Đối với sức khỏe của con người, theo nghiên cứu của David Heber, Đại học Harvard (Mỹ), chất anthocyanin có thể cắt được cơn đau tim, giảm thiểu các tổn thương não liên quan đột quỵ và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu (nguyên nhân dẫn đến tắc mạch, gây tai biến mạch máu não và những cơn nhồi máu cơ tim đột ngột), hạn chế sự suy giảm sức đề kháng.

Cải thiện chức năng gan

Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ một thức uống biến chế từ khoai lang tím có hiệu quả cải thiện chức năng của gan ở người có nguy cơ bị viêm gan và giảm nồng độ men gan hay bệnh về gan. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dung dịch trích từ khoai lang có hiệu quả bảo vệ gan. Khoai lang là loại thực phẩm giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... Củ khoai đã phơi khô có chứa những chất rất quý với cơ thể là vitamin chống nhiễm mỡ. Nếu thiếu vitamin này có thể dẫn đến hỗn loạn chuyển hóa gan, nhiễm mỡ gan, xơ gan.

Tác dụng giảm cân

Tại Hàn Quốc, khoai lang tím từ lâu được xem là phương thuốc dân gian giúp giảm cân. Khoai lang nói chung và khoai lang tím riêng là nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axít amin và rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng như: canxi, sắt, magiê, kẽm... nên được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân và chứa ít năng lượng, chóng no lại ngon miệng. Nếu so với cơm gạo, các loại củ khác thì khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3 nhóm thực phẩm nói trên. Trung bình cứ 100g khoai lang chỉ chứa khoảng 0,2g chất béo, bằng 1/4 bát cơm. Một củ khoai lang có chứa hàm lượng kali nhiều hơn tới 28% so với một quả chuối. Vì những lợi thế này của khoai lang mà người ta đã xếp nó vào nhóm thực phẩm, giúp giảm cân, làm đẹp và an toàn. Cách tốt nhất là ăn vào bữa trưa, khoảng 100g là có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Giảm đường: 

Trong khoai lang tím có chất béo, đường mỡ thấp nên rất có lợi cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường. Các nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin còn có tác dụng tốt trong việc điều hòa lượng đường huyết của những bệnh nhân đái tháo đường.

Khoai lang tím và ung thư: 

Khoai lang tím giàu chất anthocyanin, một loại sắc tố tạo ra màu tím ở rau củ. Đây cũng là chất có khả năng giảm nguy cơ ung thư, nhưng khả năng chống ung thư của khoai lang tím vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng trước đây. Kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy so với những loại khác, dòng khoai lang tím của Đại học bang Kansas có hàm lượng anthocyanin cao hơn hẳn, cũng như chứa những hợp chất chống lão hóa và chống tình trạng oxy hóa. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng anthocyanin có tác dụng tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư… Khi tiêm một lượng nhỏ anthocyanin chiết xuất từ loại khoai lang trên vào các tế bào ung thư ruột kết, chất này đã chứng tỏ khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện trong một số trường hợp, sự biến đổi về cấu trúc của các phân tử anthocyanin cũng làm tăng khả năng chống ung thư của chúng.

Khoai lang tím giàu chất tạo màu chống oxy hóa có tên là anthocyanin, các loại khoáng chất như: sắt, kali, vitamin C và axít folic nên có nhiều tác dụng khác như:

Chống lão hóa da: 

TOP 11 HOẠT CHẤT CHỐNG LÃO HÓA HIỆU QUẢ - TRẢ LẠI VẺ ĐẸP CHO CÁC CHỊ EM

Ăn khoai lang 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại và đẹp hơn vì khoai lang tím có chứa nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ. Có thể ăn khoai luộc hoặc nghiền khoai lang nhuyễn, trộn với sữa tươi hoặc sữa chua đắp lên da.


 

Ngăn ngừa nếp nhăn: 

Khoai lang tím giàu beta carotene, vitamin B1, vitamin C, Ca, Mg và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, nó có anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nếp nhăn, ngăn ngừa mỏi mắt.

Kháng viêm và làm mờ vết thâm: khi da sưng đỏ hoặc đau rát chỉ cấn cắt lát khoai mỏng đắp lên đó trong khoảng 10 - 15 phút sẽ làm dịu đau.

Ngừa mụn nhọt: dùng khoai lang tím (1 củ), lá bồ công anh (40g), mật mía giã nhuyễn gói vào vải mỏng đắp lên mụn nhọt.

Trị vàng da: ăn thường xuyên cháo khoai lang tím với gạo nếp hoặc bột ngô sẽ có tác dụng giảm bệnh vàng da và làm cho da trở nên sáng láng.

Món ăn ngon từ khoai lang tím

  • Bánh trung thu khoai lang tím

Làm bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng - Singaporemakers

Các món ăn từ khoai lang tím lúc nào cũng có màu sắc bắt mắt không thể cưỡng lại, đặc biệt là các món bánh. Bánh trung thu khoai lang tím có lớp vỏ bùi bùi, ngọt nhẹ, vừa dễ ăn lại vô cùng bổ dưỡng, màu tím của khoai lang hòa cùng màu vàng của nhân bánh vô cùng bắt mắt.

  • Chè khoai lang tím

Sự kết hợp giữa sự dẻo ngọt cùng màu tím bắt mắt của khoai lang với vị béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ cho ra món chè khoai lang tím đậm chất Đài Loan. Món chè này chẳng những ngọt mát mà còn rất dinh dưỡng nữa. Có dịp vào bếp thì trổ tài làm ngay món chè này nhé!

  • Chè trôi nước khoai lang tím

Chè trôi nước là món chè truyền thống lâu đời của dân tộc ta, ngày nay ngoài những viên chè trôi nước "vừa trắng lại vừa tròn" thì các chị em sáng tạo ra rất nhiều màu sắc khác cho món chè thêm hấp dẫn bắt mắt. Thử ngay cách làm chè trôi nước khoai lang tím, vừa lạ miệng vừa đẹp mắt lại nhiều dinh dưỡng.

  • Bánh khoai lang tím

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, các bạn đã có thể thực hiện được món bánh khoai lang tím bột báng vừa ngon vừa đẹp, chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.

  • Bánh canh khoai lang tím

Chắc chắn đây sẽ là món ăn đáng để trông chờ nhất trong số những món ăn ngon từ khoai lang tím, bánh canh với những sợi bánh mềm dai, màu tím cực kỳ lạ mắt, vị bùi bùi của khoai lang hòa quyện cùng vị ngọt của nước hầm xương giúp bạn có bữa ăn ngon trọn vẹn cùng gia đình.

  • Bánh Crepe khoai lang tím

Cách Làm Bánh Canh Khoai Lang Tím | Cooky

Bánh crepe luôn được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt của chúng, sự kết hợp của khoai lang tím cùng với bánh crepe sẽ làm cho món bánh này càng trở nên đặc biệt hơn. Từng miếng bánh crepe thơm ngon, ngọt bùi với màu tím bắt mắt sẽ khiến cho cả nhà ăn một lần là nhớ mãi.

Tóm lại: Khoai lang tím là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, không những có mùi vị thơm ngon và màu sắc đặc trưng, khoai lang tím còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Khoai lang tím chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn.Trên đây là 9 tác dụng đáng ngạc nhiên của khoai lang tím. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết !

 

Xem thêm: