Cải bó xôi có tác dụng gì?

Cải bó xôi có tác dụng gì?

Trả lời

Video Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cải bó xôi

Hẳn ai cũng biết đến cải bó xôi (rau bina) nhưng không phải ai cũng biết cải bó xôi có tác dụng gì cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá lợi ích tuyệt vời của rau cải bó xôi. 

Cải bó xôi là gì?

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, rau Bina, cải bắp xôi, bó xôi,…. Loài rau này có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae thuộc loại thực vật họ Dền. Đặc điểm của cải bó xôi là một loại rau màu xanh đậm, kích thước như chân vịt và có cuống rau nhỏ. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

https://caodangyduochochiminh.vn/images/files/caodangyduochochiminh.vn/untitled%20folder%201/cai-bo-xoi-co-tac-dung-gi.png

Không chỉ là món ăn phổ biến trên mâm cơm của mỗi gia đình mà cải bó xôi còn có nhiều tác dụng trong việc phòng và điều trị nhiều bệnh. Tại Việt Nam thì rau cải bó xôi mới chỉ xuất hiện trong một vài năm và họ đang chiếm được thị trường rau sạch, nhiều người yêu thích. Loài cây này thích hợp với khí hậu Đà Lạt ở nước ta và chúng được trồng phổ biến, bán tại nhiều nơi.  

Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi

Cải bó xôi (Rau Bina) là một loại rau có đa dạng thành phần dinh dưỡng do vậy được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày. Qua đó giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe ở mỗi người. Các thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi:

  • Sắt: Giúp bổ máu.
  • Vitamin A: Có tác dụng bổ mắt và sáng mắt.
  • Vitamin K và Canxi : Giúp chắc xương và răng.
  • Arotenoid và Vitamin C, E : Các chất này là các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư.
  • Bên cạnh đó, rau cải bó xôi còn bổ sung rất nhiều axit béo, Vitamin D, Omega 3. 

Cải bó xôi có tác dụng gì?

Cải bó xôi có tác dụng Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể

Với hàm lượng chất dinh dưỡng tốt trong cải bó xôi thì loại rau này rất tốt cho cơ thể, nhất là với các bà bầu. Với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu thì bổ sung rau cải bó xôi sẽ là cách giúp bạn bổ sung hàm lượng sắt tốt cho cơ thể, từ đó tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các chuyên gia thì bạn có thể ăn rau cải bó xôi mỗi ngày đều cực tốt.

Cải bó xôi giúp chống viêm và ung thư (đặc biệt dành cho ung thư tuyến tiền liệt)

Một số nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất flavonoid trong rau chân vịt rất cao. Bổ sung loại rau chân vịt đầy đủ sẽ có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư, nhất là bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong rau chân vịt còn mang lại tác dụng kháng viêm cực kỳ tốt.

Tác dụng của cải bó xôi làm giảm nguy cơ bị béo phì

Trong rau cải bó xôi bổ sung rất nhiều khoáng chất, nhất là hàm lượng chất xơ cao cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng kiểm soát cân nặng cực kì hiệu quả. Chúng sẽ giúp cơ thể cân bằng được các loại axit béo, tinh bột và đường trong cơ thể.

Bảo vệ và giúp chắc khỏe xương, cải thiện chiều cao

Hàm lượng chất dinh dưỡng vitamin K, Canxi và Magie trong cải bó xôi cũng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho hệ xương khớp, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốt. Do vậy mà đây là loại thực phẩm cũng được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng với mục đích phát triển xương. Không chỉ vậy Vitamin C trong cải bó xôi còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng.

Tốt cho mắt và trị chứng quáng gà

Không ít người sử dụng nước ép cải bó xôi với mục đích tăng cường thị lực. Bởi lẽ loại rau này cung cấp Carotenoid tốt, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như đục thủy tinh thể, chứng thoái hóa điểm vàng và quáng gà. Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược HCM khuyến cáo mỗi ngày nên dùng 2-3 ly nước ép cải bó xôi/ tuần giúp bảo vệ đôi mắt của mình nhé.

Cải bó xôi có tác dụng Phòng chống bệnh tiểu đường

Cải bó xôi có tác dụng gì? Không chỉ tốt cho cơ thể, rau cải bó xôi còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, lượng Protein trong loại cải bó xôi mang lại tác dụng chống lại loại kháng thể insulin đồng thời kiềm chế insulin rất tốt. Một số nghiên cứu cho thấy, cải bó xôi bổ sung Lipoyl Lysine, có tác dụng chống oxy hóa mỡ, từ đó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường hiệu quả.

Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Cải bó xôi chứa hàm lượng chất oxy hóa Luteolin và kaempferol có tác dụng ngăn chặn các nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Đó là lý do bạn nên bổ sung rau cải bó xôi trong bữa cơm gia đình.

Cải bó xôi giúp bổ máu

Một công dụng không thể thiếu khi ăn rau cải bó xôi là giúp bổ máu với hàm lượng sắt dồi dào. Không chỉ vậy, hàm lượng lớn vitamin C trong cải bó xôi, có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ Sắt tốt hơn. Do vậy mà cơ thể bạn sẽ giúp bổ máu và lọc máu tốt.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tăng tiết dịch tiêu hóa

Với các loại rau nói chung và rau cải bó xôi nói riêng đều rất tốt cho hệ tiêu hóa với hàm lượng chất xơ cao. Không chỉ vậy, loại rau này có khả năng tăng tiết dịch nhầy đồng thời tăng tiết dịch tuyến tụy và tuyến mật, giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, trong loại rau cải bó xôi bổ sung rất nhiều protein và kali, lợi tiểu, giúp cơ thể đào thải tốt hơn đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh cao huyết áp.

Bảo vệ tim mạch

Như chúng ta đã biết, bổ sung vitamin C và A cao, sẽ rất tốt cho tim mạch, phòng ngừa một số bệnh liên quan đến chứng bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành... Do vậy bạn nên bổ sung rau cải bó xôi nhiều hơn trong bữa ăn gia đình. 

Những công thức làm đẹp đến từ cải bó xôi

Sinh tố cải bó xôi làm đẹp da:

Sinh tố từ lâu được biết đến là loại thức uống cực kì tốt cho sức khỏe, bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày dài làm việc.

Đặc biệt, sinh tố làm từ cải bó xôi còn hỗ trợ giảm cân, thải những chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể, chống ung thư, đồng thời điều hòa lượng đường trong máu, mang đến cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

Nước ép cải bó xôi:

Lý do vì sao nên dùng cải bó xôi thường xuyên hơn giúp cải thiện sắc đẹp

Bổ sung một ly nước ép từ cải bó xôi hằng ngày không chỉ mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh, trắng sáng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, với lượng chất xơ dồi dào, nước ép từ loại rau này sẽ giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, đem đến vóc dáng như mơ ước. 

Gợi ý cách kết hợp cải bó xôi với bữa ăn hàng ngày

Món xào với cải bó xôi

Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín cải bó xôi. Loại rau này cũng có nhiều hình thức bảo quản, gồm để tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Dưới đây là một số mẹo để kết hợp thêm loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày:

  • Kết hợp cải với mì, súp và món hầm
  • Cải xay nhỏ với ít dầu ô liu nguyên chất, nêm tiêu đen tươi và phô mai Parmesan tươi
  • Ăn kèm với bánh sandwich hoặc bánh mì
  • Ăn chung với lẩu hay xào thịt bò
  • Thêm một ít rau bó xôi tươi vào trứng chiên hoặc trộn một ít với thức uống smoothie 

Những lưu ý khi ăn cải bó xôi

Nếu bị mắc chứng đông máu và đang sử dụng các sản phẩm giúp làm loãng máu như Coumadin thì tốt nhất bạn nên hạn chế ăn loại rau này. Vitamin K có chứa trong loại rau này là một trong những nhân tố gây đông máu.

Ngoài ra, những người bị suy thận cũng nên tránh những thực phẩm có chứa nhiều kali. Chức năng thận suy yếu sẽ không thể đào thải lượng kali dư thừa ra khỏi máu. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cải bó xôi. Hãy sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày để có được một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ, bạn nhé!

Xem thêm: