Bà bầu ăn khoai lang tốt không? Giá trị dinh dưỡng của khoai

Bà bầu ăn khoai lang tốt không? Giá trị dinh dưỡng của khoai

Trả lời

Bà Bầu Nhất Định Phải Ăn Khoai Lang Vào Lúc Này Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé | Mom Ơi

Xem thêm: Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của khoai lang 

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Tốt cho hệ tiêu hóa là lợi ích đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nói về khoai lang. Tuy nhiên, không chỉ có vậy thôi đâu bạn nhé! Bà bầu ăn khoai lang còn "được lợi" ít nhất 6 điều sau nữa. 

Chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi, khoai lang là một siêu phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, với các mẹ bầu, ăn khoai lang có thực sự tốt? Vậy bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

5 món ăn tốt cho bà bầu từ khoai lang cực dễ chế biến

Khoai lang là loại thực phẩm hầu như không chứa chất béo. Trong củ khoai lang tươi có khoảng 77% là nước, 20,1% carbohydrate, 3% chất xơ và 1,6 % protein.

Trung bình một củ khoai lang chứa 3,8 g chất xơ, được coi là một loại thực phẩm tương đối giàu chất xơ. Lượng chất xơ bao gồm (15 -23 %) chất xơ hòa tan dạng pectin có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn mà cơ thể hấp thụ và hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột, và (77 – 85%) chất xơ không hòa tan có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột.

Trong củ khoai lang chỉ chứa khoảng 2g protein nhưng vẫn là nguồn protein quan trọng ở nhiều nước đang phát triển, protein có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa những tác động do quá trình oxy hóa gây ra cho cơ thể.

Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp vitamin A (ở dạng beta- carotene), vitamin C, Kali, mangan, Vitamin B6, Vitamnin B5, Vitamin E,..mang nhiều lợi ích tới sức khỏe.

Một củ khoai lang luộc chứa 27g carb, trong đó chủ yếu là tinh bột (dạng carbohydrate phức hợp), chiếm 53% hàm lượng carbohydrate và còn lại là các loại đường đơn như glucose, fructose, sucrose,…

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Bà bầu đi lại nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Bên cạnh một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng góp phần vô cùng quan trọng để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần ưu tiên những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Và khoai lang chính là lựa chọn hoàn hảo nhất của các mẹ bầu.

Khoai lang giàu chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, sắt, magie, kali, natri, can-xi, vitamin C, B1… So với nhiều loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của khoai lang đặc biệt vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy. bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất. Ngoài ra, khi ăn khoai lang, mẹ bầu còn tận dụng được những lợi ích “thần kỳ” 

Dưới đây là 8 lợi ích của việc ăn khoai lang mang lại cho bà bầu và lợi ích từ việc ăn khoai lang mỗi ngày:

Làm 5 cách này để bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ -

  • Bổ sung canxi giúp em bé phát triển chiều cao tốt

Khoai lang là một loại rau củ chứa nhiều canxi, củ khoai lang tươi có khoảng 55mg canxi và trung bình một bát khoai lang chín chứa khoảng 76mg chất này. Mẹ bầu cần gì phải tìm kiếm nguồn canxi ở đâu xa mà không tận dụng loại thực phẩm bình dân và gần gũi ngay bên cạnh mình nhỉ?

  • Khoai lang có thể giúp thai nhi tăng cân

Khi ăn khoai lang mỗi ngày, bà bầu sẽ được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất quan trọng và cần thiết như tinh bột, chất xơ, axit amin, vitamin C, vitamin A,… và nhiều khoáng chất khác. Vì thế thai nhi sẽ được nuôi dưỡng toàn diện, vitamin B6 trong khoai lang còn thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu, giúp thai nhi tránh khỏi nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai. Nhưng bà bầu ăn khoai lang có béo không? khi khoai chứa khoáng chất giúp thai nhi tăng cân. Việc ăn khoai có tác dụng tốt, bà bầu nên lựa chọn cách ăn khoai lang đúng đắn để không ảnh hưởng đến cân nặng nếu đó là vấn đề mà mẹ bầu quan tâm.

  • Bà bầu ăn khoai lang tác dụng tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Trứng, thịt, khoai lang là một trong số những thực phẩm có nguồn Choline dồi dào. Và đây là thành phần đặc biệt quan trọng trong sự phát triển trí não, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập của bé sau này. Hơn nữa, khi bà bầu tăng cường bổ sung Choline khi mang thai cũng giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ở thai nhi.

  • Ăn khoai giúp phòng và chữa táo bón

Táo bón là tình trạng hầu như mẹ bầu nào cũng hay gặp. Thai phụ có thể giải quyết vấn đề này bằng cách ăn khoai lang hàng ngày. Lý do là khoai lang chứa lượng chất xơ và axit amin cần thiết giúp kích thích đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng và cải thiện tình trạng táo bón.

  • Ăn khoai lang giúp phòng chống cảm cúm và các bệnh lây nhiễm

Sức đề kháng của mẹ bầu dễ dàng bị suy giảm nếu không biết cách giữ gìn sức khỏe khi thời tiết xấu và từ đó dễ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh. Cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh lây nhiễm này có thể gây nguy hiểm đe dọa tới thai nhi. Trong khoai lang giàu beta- carotene, sau đó chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, chất này có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu giúp chống lại các virut gây bệnh, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng ở thai phụ.

  • Ăn khoai còn giúp phòng ngừa tiểu đường

Cùng nhờ vào chất beta – caroten trong khoai lang giúp cân bằng lượng đường trong máu, còn chất xơ hòa tan giúp cơ thể thai phụ hạ thấp lượng đường và cholesterol xấu, từ đó phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

  • Chống viêm nhiễm mô não và mô thần kinh

Các nhà khoa học trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu khẳng định hiệu quả từ việc ăn khoai lang giúp giảm viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh khắp cơ thể, do tác dụng của vitamin C, vitamin B6, beta- carotene và manan.

  • Ăn khoai lang giúp bà bầu giảm đau mỏi xương khớp

Loại chất beta cryptoxanthin ngoài tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp, còn có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và làm đẹp da. Vitamin C cũng có vai trò làm giảm thiểu sự phát triển của bệnh viêm khớp, duy trì lượng collagen làm săn chắc da.

Dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng bà bầu ăn khoai lang cũng nên chú ý tới đặc điểm sau. Chỉ số đường huyết là thước đo đánh giá mức độ gia tăng đường huyết sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Khoai lang có chỉ số đường huyết khá cao, nên đối với những người tiểu đường nói chung hay bà bầu tiểu đường nói riêng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

Những mẹ bầu không nên ăn khoai lang

5 món ăn tốt cho bà bầu từ khoai lang cực dễ chế biến

Tuy khoai lang được xem là loại củ vàng với nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng không phải tất cả các mẹ bầu đều có thể vô tư ăn khoai lang tùy thích. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp sau, đừng nên ăn khoai lang. Nếu có ăn thì cũng không nên ăn thường xuyên nhé.

 Mẹ bầu bị bệnh thận: Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, kali… những mẹ bầu bị bệnh thận ăn nhiều khoai lang sẽ gây ra những tác hại khôn lường như rối loạn nhịp tim, yếu tim… do chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi cơ thể bị hạn chế.

 Mẹ bầu bị viêm loét dạ dày: Với những mẹ bầu bị viêm loét dạ dày hay có vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn khoai lang sẽ bị đầy hơi, trướng bụng, tăng tiết dịch vị dẫn đến tình trạng ợ chua, nóng ruột, khó chịu…

Bà bầu ăn khoai lang sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe gì?

Khoai lang là loại thực phẩm đem đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Nếu bạn không thêm khoai lang vào chế độ ăn thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Khoai lang giàu dưỡng chất sau:

Ăn uống lành mạnh trong thai kỳ

Giàu vitamin A

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 800 microgam vitamin A mỗi ngày. Mỗi ngày, nếu bà bầu ăn khoảng nửa cốc khoai lang nướng thì sẽ đáp ứng được điều này. Vitamin A là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ sự phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận…

Giàu chất xơ

Táo bón là vấn đề khiến rất nhiều bà bầu cảm thấy đau đầu trong thời gian mang thai và ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp bạn “đánh bay” nỗi lo này. Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, các axit amin, giúp bạn ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mỗi ngày, bà bầu cần tiêu thụ khoảng 30g chất xơ và khoảng 1/3 trong số đó có thể được hấp thu từ một chén khoai lang.

Giàu vitamin B6

Vitamin B6 (pyridoxine) là dưỡng chất rất cần thiết cho sự hình thành não bộ và hoạt động của hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có tác dụng ngăn ngừa chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Một chén khoai lang có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng pyridoxine mà cơ thể cần mỗi ngày.

 Mangan

Một chén khoai lang có thể cung cấp cho bạn gần một nửa lượng mangan mà cơ thể cần. Mangan là một khoáng chất rất cần thiết giúp phát triển xương và sụn ở thai nhi.

 Vitamin C

Theo khuyến cáo, bà bầu nên bổ sung khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày. Bà bầu ăn một chén khoai lang sẽ cung cấp được 1/3 trong số đó. Vitamin C có nhiều vai trò khác nhau như thúc đẩy hoạt động của enzyme, hỗ trợ sự tăng trưởng của xương và gân, giúp phát triển da… Ngoài ra, nó cũng có tác dụng tăng tốc độ hấp thu sắt, cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Rủi ro có thể gặp phải khi ăn quá nhiều khoai lang trong thai kỳ

Bà bầu ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ - Huggies

Mặc dù khoai lang rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng bạn vẫn chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Nếu bà bầu ăn khoai lang nhiều, bạn có thể gặp phải một số nguy cơ sau:

Ngộ độc vitamin A: Tình trạng này có thể khiến bé bị các dị tật như khiếm khuyết về thể chất, tổn thương gan… Ngoài ra, nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu.

Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa rất nhiều oxalat, một chất có thể gây ra sỏi thận.

Gây đau dạ dày: Trong khoai lang còn có chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày nếu bạn có cơ địa nhạy cảm. Không những vậy, nó còn có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.

Cuối cùng, do khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột, nếu ăn nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ, tăng cân mất kiểm soát…

Bà bầu nên ăn khoai lang vào thời điểm nào trong ngày?

Ăn khoai lang buổi sáng tốt như 'thần dược', chữa nhiều bệnh nguy hiểm

Trong khoai lang có chứa nhiều tinh bột nhưng những loại tinh bột này đều dễ tiêu hóa. Ngoài ra, khoai lang hầu như không chứa chất béo. Do đó, nếu bà bầu ăn khoai lang ở mức độ vừa phải thì sẽ không lo bị tăng cân, béo phì.

Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Nguyên nhân là do lượng canxi trong khoai lang phải mất 4 – 5 giờ để tiêu hóa. Ăn vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ canxi trước bữa tối, nên sẽ không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng hay canxi mà bạn nạp vào từ những thực phẩm khác. Ăn khoai lang vào buổi tối còn có thể khiến bạn dễ bị đầy bụng vào buổi tối.

Khoai lang là món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng tránh ăn quá nhiều. Khi ăn, bạn nên luộc hoặc nướng chín, tránh ăn khoai lang sống. Ngoài khoai lang, bạn cũng nên thêm các loại thực phẩm khác vào bữa ăn như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc… để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả bạn và bé.

Bà bầu nên ăn khoai lang để giảm béo? Cách ăn khoai lang để giảm béo?

Cách Làm Khoai Lang Chiên Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Như đã nói bên trên, trong thành phần của khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thành chất béo tích lũy trong cơ thể. Bà bầu có thể ăn khoai lang để thay thế cơm để giảm béo, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Do vậy bà bầu ăn khoai lang nên ăn kèm thực phẩm giàu protein, rau quả tươi để có một khẩu phần cân đối dinh dưỡng.

Chúng ta cùng tìm hiểu việc bà bầu nên ăn khoai lang như thế nào? rõ hơn về việc bà bầu ăn khoai lang tím có tốt không?, bà bầu ăn khoai lang mật có được không?, bà bầu có nên ăn khoai lang chiên? Hay bà bầu ăn khoai lang luộc có tốt không?

Bà bầu nên chọn khoai lang trắng thay vì loại khoai lang tím hay vàng. Và bà bầu ăn khoai lang luộc hoặc hấp sẽ tốt hơn việc ăn khoai lang chiên, xào. Việc chiên, xào sẽ khiến các enzym tiêu hóa bị phá hủy, đồng thời protein trong khoai lang sẽ kết hợp với dầu mỡ trở thành chất gây khó tiêu, đầy bụng.

Những chú ý đối với bà bầu ăn khoai lang

Cách giải độc cơ thể bằng khoai lang khiến ai cũng ngay lập tức phải học  theo

Mặc dù khoai lang rất tốt cho thai kỳ nhưng muốn thai nhi hấp thu dinh dưỡng tối ưu, khi mẹ ăn khoai lang cần nhớ kỹ:

Không ăn khoai lang sống - chỉ ăn khoai lang khi đã nấu chín kỹ

Khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, nếu ăn khoai chưa chín hoặc còn sống sẽ khiến mẹ rơi vào tình trạng khó tiêu, thực phẩm không được tiêu hóa hoàn toàn khiến mẹ khó chịu. Khi nấu khoai, mẹ nên nấu ở nhiệt độ cao. Việc nấu khoai ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng vị ngọt tự nhiên của khoai cũng như làm nóng chất xơ hòa tan, giúp dễ tiêu hóa hơn.

Mẹ bầu ăn khoai lang sống sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu

Không nên ăn khoai lang vào bữa tối

Việc bổ sung thực phẩm đúng thời điểm không chỉ giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng mà còn không gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Với khoai lang, mẹ không nên ăn vào bữa tối mà nên ăn sau buổi trưa. Khoai lang giàu hàm lượng canxi, phải mất một khoảng thời gian ít nhất 4 giờ đồng hồ để hấp thu. Ăn khoai vào buổi trưa, đến tối là cơ thể đã hấp thu hết canxi mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dưỡng chất trong thức ăn bữa tối.

 Nên kết hợp khoai lang cùng các thực phẩm khác

Tuy khoai lang rất tốt nhưng nếu mẹ bầu chỉ ăn mỗi món khoai lang thì sẽ không cung cấp đa dạng dinh dưỡng khiến cơ thể thiếu hụt nhiều chất cần thiết. Mẹ nên kết hợp ăn khoai lang cùng các món rau xanh, củ, quả, thịt gà, thịt heo… để đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thu và thúc đẩy sự hấp thu các vitamin.

Nên ăn ít tinh bột nếu đã ăn nhiều khoai lang

Nhiều mẹ bầu thường ăn thật nhiều tất cả những món mà mẹ nghe nói sẽ tốt cho mẹ và thai nhi, vô tình cung cấp quá nhiều dinh dưỡng khiến cơ thể lên cân mất kiểm soát, dẫn đến các biến chứng thai kỳ. Việc bổ sung quá nhiều một loại thức ăn nào đó còn gây mất cân bằng dinh dưỡng, khiến mẹ dư thừa chất này nhưng lại thiếu hụt chất kia. Với khoai lang, nếu mẹ đã ăn khoai thì nên giảm bớt lượng tinh bột từ cơm, bánh mì... để cơ thể không phải nạp quá nhiều tinh bột dư thừa. Nếu mẹ đã ăn cơm mà ăn thêm quá nhiều khoai lang sẽ khiến các chất trong khoai tạo ra khí trong đường tiêu hóa, dẫn đến ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…

Không ăn khoai lang chung với thực phẩm lên men

Ăn khoai lang chung với các thực phẩm lên men như dưa cải muối chua sẽ làm sản sinh axit, khiến dạ dày khó chịu. Mẹ bầu cũng không nên ăn khoai lang chung với hồng vì lượng đường trong khoai lang lên men khiến dịch vị tiết ra nhiều, kết hợp với tannin và pectin trong hồng sẽ phản ứng kết tủa, có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày.

Tóm lại: Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng là điều mà bạn cần lưu ý bởi đây là thời gian mà cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất để giúp bé tăng trưởng và phát triển. Khoai lang là một trong những thực phẩm mà bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn khi mang thai. Bà bầu ăn khoai lang có thể nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả bạn và bé. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải, nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro không mong muốn.

 

Xem thêm: