Đang tải

Cách xử trí chảy máu cam tại nhà: 8 mẹo đơn giản, hiệu quả

Cách xử trí chảy máu cam tại nhà: 8 mẹo đơn giản, hiệu quả
Chảy máu cam (hay chảy máu mũi) là một tình trạng phổ biến và có thể dễ dàng được điều trị tại nhà với các bước sơ cứu đơn giản. Chảy máu cam thường xảy ra do ngoáy mũi hoặc nhiễm trùng màng nhầy khiến mũi bị khô. Chỉ một tác động vào mũi cũng có thể dẫn đến chảy máu cam. Trong mũi có nhiều mạch máu khiến nó trở nên dễ bị tổn thương và chảy máu khi bị tác động mạnh. Đa số các trường hợp chảy máu cam đều xảy ra ở phần mũi trước và ngừng sau vài phút. Hầu hết các cơn chảy máu cam đều không nghiêm trọng.

Các nguyên nhân phổ biến gây chảy máu cam

 • Ngoáy mũi
 • Chấn thương mũi
 • Cảm lạnh hoặc cúm
 • Đưa dị vật vào mũi
 • Dị ứng
 • Khối u mũi
 • Khô mũi
 • Nhiễm trùng mũi
 • Viêm xoang
 • Khí hậu khô hanh

Các cách xử trí chảy máu cam tại nhà

Mẹo 1:

Giấm táo. Nguồn: healthline.comGiấm táo. Nguồn: healthline.comThấm tăm bông vào giấm táo rồi đặt vào trong mũi. Điều này giúp làm giảm lưu lượng máu chảy ra từ mũi của bạn.

Mẹo 2:

Chườm một túi đá hoặc gạc lạnh lên sống mũi từ 5 đến 10 phút. Cách này sẽ làm co các mạch máu, làm giảm lượng máu chảy ra và tránh sưng.

Mẹo 3:

Kẹp chặt hai cánh mũi bằng ngón cái và ngón trỏ từ 5 đến 10 phút và thở bằng miệng. Cách này sẽ giúp bạn cầm máu.

Mẹo 4:

Trong các trường hợp chảy máu cam nhẹ, bạn cần ngồi thẳng dậy và hơi nghiêng đầu về phía trước để ngăn máu chảy ngược xuống họng. Nuốt phải máu có thể gây buồn nôn.

Mẹo 5:

Rau lá xanh đậm giàu vitamin K. Nguồn: culinarynutrition.comRau lá xanh đậm giàu vitamin K. Nguồn: culinarynutrition.comThiếu vitamin K cũng là một lý do dẫn đến chảy máu cam. Do đó hãy bổ sung đầy đủ vitamin K bằng cách ăn các món ăn giàu chất dinh dưỡng này như các loại rau lá xanh đậm để tránh chảy máu cam trong tương lai.

Mẹo 6:

Bôi một lớp thuốc mỡ cấp ẩm (Vaseline hay kem sát trùng mũi) mỏng vào bên trong mũi để tránh chảy máu. Đừng xì mũi hay đưa bất kỳ vật gì vào mũi trong ít nhất 12 tiếng sau khi máu ngừng chảy.

Mẹo 7: 

Thực phẩm giàu flavonoid. Nguồn: openfit.comThực phẩm giàu flavonoid. Nguồn: openfit.comBổ sung vitamin C và các thực phẩm giàu flavonoid (chất có trong nhiều loại trái cây,rau và một số loại hạt) vào chế độ ăn của bạn. Các thực phẩm như táo, tỏi, trái cây họ cam quýt, dưa hâu hay hành tây có thể khiến các mao mạch khỏe mạnh hơn và khó bị chảy máu hơn.

Mẹo 8:

Màng mũi bị khô cũng có thể dẫn đến chảy máu cam. Do đó hãy uống thật nhiều nước mỗi này hoặc pha một hỗn hợp nước muối loãng và xịt vào mũi để duy trì độ ẩm cho mũi.

Xem thêm:

Chủ đề:
Nguồn tham khảo
 •  https://www.medindia.net/homeremedies/nosebleed.asp
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!