Đang tải

Các test được sử dụng để xác nhận mang thai

Các test được sử dụng để xác nhận mang thai
Bạn thường có thể biết mình có thai hay không bằng cách nhận thấy một hoặc nhiều các triệu chứng phổ biến. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của thai kỳ, bạn nên thử thai tại nhà, hoặc đến gặp bác sĩ để xác nhận có thai hay không.

Các test thử thai

Bạn có thể nhận được kết quả từ que thử thai một ngày sau lần trễ kinh đầu tiên. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đợi ít nhất một tuần sau khi trễ kinh, để chắc chắn rằng bạn nhận được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Thử thai tại nhà

Thử thai tại nhà có thể được sử dụng vào ngày đầu tiên bị trễ kinh. Một số test rất nhạy, thậm chí có thể được sử dụng sớm hơn.

Các test này hoạt động bằng cách phát hiện hormone hCG trong nước tiểu của bạn. Hormone này chỉ được tìm thấy trong cơ thể khi mang thai. Một chất hóa học trong que thử sẽ thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với hormone này. Thời gian chờ đợi sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại test, nhưng hầu hết mất khoảng 10 phút để cho kết quả đọc chính xác.

Hầu hết các nhà sản xuất khuyến cáo rằng dùng que thử thai nên được thực hiện hai lần, vì kết quả có thể thay đổi nếu bạn làm thử quá sớm sau lần trễ kinh đầu tiên. Trong một số trường hợp, nồng độ hCG của bạn quá thấp, không đủ để làm thay đổi màu que thử. Có nhiều sản phẩm que thử thai của các hãng khác nhau, nhưng giá thành thường không đắt.

Các que thử thai chỉ chính xác khi chúng được sử dụng đúng cách. Có thể xảy ra âm tính giả - nghĩa là khi bạn mang thai nhưng test thử thai cho biết bạn không có. Nếu bạn bị trễ kinh và nó không xuất hiện sau một vài ngày, hãy thử thai lại hoặc đến bác sĩ kiểm tra.

Xét nghiệm nước tiểu tại phòng khám

Bạn có thể làm xét nghiệm nước tiểu tại phòng khám. Các xét nghiệm này không phải chính xác hơn thử thai tại nhà. Tuy nhiên, bác sĩ có thể giúp loại bỏ bất kỳ sai sót nào có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của việc thử thai. Tùy thuộc vào bảo hiểm y tế của bạn, xét nghiệm nước tiểu lâm sàng có thể tốn kém hơn que thử thai.

Thời gian nhận được kết quả xét nghiệm nước tiểu có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bạn đến khám. Tuy nhiên, bạn thường có kết quả của mình trong vòng một tuần sau khi làm.

Xét nghiệm nước tiểu để xác định sự có mặt của hormone hCG, nguồn: https://newatlas.com

Xét nghiệm nước tiểu để xác định sự có mặt của hormone hCGnguồn: https://newatlas.com

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm này được thực hiện tại phòng khám. Phòng xét nghiệm sẽ kiểm tra máu của bạn để phát hiện hCG.

Có hai loại xét nghiệm máu khi mang thai:

 • Xét nghiệm hCG định tính trong máu: Xét nghiệm này kiểm tra xem liệu có bất kỳ hCG nào đang được sản xuất trong cơ thể hay không. Nó đưa ra một câu trả lời đơn giản cho bạn là có hoặc không mang thai.
 • Xét nghiệm định lượng hCG trong máu: Xét nghiệm này đo nồng độ hCG cụ thể trong máu.

Nếu mức hCG của bạn cao hơn hoặc thấp hơn dự kiến, dựa trên khoảng thời gian bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm, có thể bao gồm siêu âm hoặc lặp lại xét nghiệm hCG trong một vài ngày. Lý do phổ biến nhất khiến nồng độ hCG có vẻ bất thường là do bạn không chắc chắn về thời gian, có nghĩa là bạn đã có thai lâu hơn hoặc ngắn hơn so với bạn nghĩ. 

Xét nghiệm định lượng hCG trong máu rất đáng tin cậy vì đo được chính xác lượng hCG trong máu. Nó có thể phát hiện lượng hormone nhỏ hơn so với xét nghiệm hCG định tính trong máu hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện hCG sớm hơn xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm máu thường đắt hơn sử dụng que thử và bạn phải đợi kết quả lâu hơn, có thể mất một đến hai tuần. 

Các triệu chứng sớm của mang thai

Một số triệu chứng sớm của thai kỳ, bao gồm:

 • Trễ kinh
 • Cảm thấy kiệt sức
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Vú sưng, nhạy cảm
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ, đặc biệt nếu gần đây bạn có quan hệ tình dục không an toàn.

Các bước tiếp theo nếu kết quả dương tính

Các bước tiếp theo của bạn phụ thuộc vào hai điều: bạn có đang mang thai hay không và bạn có dự định mang thai hay không.

Nếu kết quả thử thai của bạn là dương tính và bạn đang có kế hoạch sinh con, hãy thực hiện một (hoặc hai) xét nghiệm khác để chắc chắn rằng bạn đang mang thai. Sau đó, hãy đến gặp bác sĩ trước khi bạn đạt đến mốc 8 tuần. Bạn có thể hỏi họ về các lựa chọn chăm sóc trước khi sinh hoặc các bác sĩ chuyên khoa có thể hướng dẫn bạn trong quá trình mang thai. Hãy hỏi bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào bạn cần thực hiện đối với lối sống, thuốc men hoặc chế độ ăn uống, để giữ cho bản thân và thai nhi khỏe mạnh trong chín tháng tới.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính nhưng bạn không có kế hoạch mang thai, hãy hỏi bác sĩ về các phương án, như:

 • Kết thúc thai kỳ của bạn
 • Mang thai đến lúc sinh để làm con nuôi
 • Phải làm gì nếu bạn muốn tiếp tục mang thai

Bạn cũng có thể nhận được trợ giúp từ phòng khám hoặc trung tâm y tế chuyên về sức khỏe sinh sản và chăm sóc trẻ em.

Dương tính giả

Dương tính giả có thể xảy ra vì một số lý do:

 • Mang thai sinh hóa, tức thai kỳ của bạn kết thúc ngay sau khi trứng bám vào niêm mạc tử cung 
 • Mãn kinh
 • Mang thai ngoài tử cung
 • Bệnh lý buồng trứng, chẳng hạn như u nang

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bất kỳ yếu tố nào trong số này có thể khiến bạn dương tính giả.

Điều gì tiếp theo nếu kết quả âm tính

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính, nhưng bạn muốn có con, hãy tiếp tục cố gắng mang thai. Ngoài ra, nếu chưa uống axit folic, hãy chắc chắn rằng bạn bắt đầu bổ sung. Không phải lúc nào bạn cũng có thai khi quan hệ tình dục tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn, vì vậy hãy theo dõi chu kỳ của bạn trên lịch để quyết định thời điểm tốt nhất để bạn có thai.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng mang thai nhiều lần, hãy cân nhắc làm xét nghiệm khả năng sinh sản hoặc yêu cầu bạn đời của bạn làm xét nghiệm khả năng sinh sản. Nó có thể chỉ ra rằng liệu một trong hai bạn có gặp vấn đề về khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không. Nếu bạn gặp các vấn đề khó để thụ thai, hãy xem xét các lựa chọn khác để mang thai, chẳng hạn như thụ tinh nhân tạo.

Nếu kết quả thử thai của bạn là âm tính và bạn không có kế hoạch mang thai, hãy làm xét nghiệm thứ hai để đảm bảo kết quả là chính xác. Nếu bạn thử thai vì lo lắng rằng bạn có thể đã mang thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn, hãy đảm bảo sử dụng biện pháp tránh thai cần thiết để ngăn ngừa bất kỳ nguy cơ mang thai nào trong tương lai.

Nếu kết quả âm tính nhưng bạn vẫn có các triệu chứng mang thai, chẳng hạn như trễ kinh, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu xem liệu có tình trạng khác gây ra các triệu chứng này hay không. Các triệu chứng như kiệt sức, buồn nôn và nôn là phổ biến đối với các bệnh lý khác. Tập thể dục nặng hoặc căng thẳng quá mức cũng có thể gây ra trễ kinh.

Nếu kết quả âm tính khi thử thai tại nhà, bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ, nguồn: https://medium.com

Nếu kết quả âm tính khi thử thai tại nhà, bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩnguồn: https://medium.com

Âm tính giả

Âm tính giả có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

Bạn đang sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc thuốc chống co giật.

Bạn thực hiện xét nghiệm khi nước tiểu của bạn bị loãng do thức ăn và chất lỏng uống vào. Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng, trước khi ăn.

Bạn thử thai quá sớm sau khi trễ kinh. Kiểm tra sau một vài ngày đến một tuần từ khi trễ kinh thường sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Bạn không đợi đủ lâu sau khi dùng que thử thai. Hãy làm theo hướng dẫn, đảm bảo que thử thai có đủ thời gian để cho bạn kết quả đúng.

Hãy nhớ

Các phương pháp thử thai tại nhà thường rất chính xác và thường sẽ cho kết quả đúng nếu bạn làm theo hướng dẫn. 

Tuy nhiên, bạn nên xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác nhận xem bạn có dương tính giả hay âm tính giả hay không.

Tùy thuộc vào kết quả, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bạn đời của bạn về các bước bạn cần thực hiện tiếp theo. Mang thai là một quãng thời gian đáng nhớ đối với nhiều phụ nữ. Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cách chăm sóc bản thân và sức khỏe của bạn, bất kể bước tiếp theo của bạn là gì.

Chủ đề:
Nguồn tham khảo
 • https://www.healthline.com/health/pregnancy/tests
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!