Các giai đoạn của ung thư vú

Các giai đoạn của ung thư vú
Khi lần đầu được chẩn đoán ung thư vú, bệnh nhân đồng thời sẽ được chẩn đoán giai đoạn bệnh. Phân loại giai đoạn dựa vào kích thước và mức độ xâm lấn của của khối u.

Bác sĩ cần phối hợp nhiều loại xét nghiệm để xác định giai đoạn ung thư vú. Bao gồm chẩn đoán hình ảnh, như chụp CT, MRI, siêu âm và X-quang, xét nghiệm máu và sinh thiết mô vú nghi ngờ.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp chẩn đoán, phân loại giai đoạn và điều trị ung thư vú. Ung thư vú giai đoạn sớm có tiên lượng tốt hơn so với ung thư vú phát hiện ở giai đoạn muộn.

Các giai đoạn ung thư vú

Quá trình chẩn đoán giai đoạn chính là xác định xem liệu ung thư có di căn từ vú đến các bộ phận khác của cơ thể, như hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Hệ thống phân loại được sử dụng phổ biến nhất là hệ thống TNM .

Trong hệ thống phân giai đoạn TNM, ung thư được phân loại dựa trên các giai đoạn T, N và M:

 • T cho biết kích thước của khối u và mức độ xâm lấn của khối u trong vú và các khu vực lân cận.
 • N là viết tắt của mức độ xâm lấn đến các hạch bạch huyết.
 • M là di căn xa hoặc mức độ di căn đến các cơ quan ở xa khối u.

Trong giai đoạn TNM, mỗi chữ cái được kết hợp với một con số tương đương với mức độ tiến triển của bệnh ung thư. Khi giai đoạn TNM đã được xác định, bác sĩ sẽ kết hợp để “phân nhóm giai đoạn”.

Phân nhóm giai đoạn là phương pháp phân chia giai đoạn phổ biến, trong đó có 5 giai đoạn từ 0 đến 4. Số càng thấp, giai đoạn ung thư càng sớm.

Giai đoạn 0 

Ung thư vú giai đoạn 0 là ung thư chưa xâm lấn (“tại chỗ”), ví dụ ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS- Ductal carcinoma in situ). Trong DCIS, các tế bào tiền ung thư có thể mới bắt đầu hình thành nhưng chưa lan ra ngoài ống dẫn sữa.

Giai đoạn 1 

Giai đoạn này là giai đoạn đầu tiên của ung thư vú xâm lấn. Tại thời điểm này, khối u có đường kính không quá 2 cm (hoặc khoảng 3/4 inch). Ung thư vú giai đoạn này được chia thành hai loại (1A và 1B) dựa trên một số tiêu chí.

Giai đoạn 1A có nghĩa là khối u có kích thước < 2 cm và chưa di căn ra ngoài vú.

Giai đoạn 1B có nghĩa là đám tế bào nhỏ ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết. Thông thường ở giai đoạn này, không phát hiện khối u vú hoặc khối u có kích thước < 2 cm.

Giai đoạn 2 

Giai đoạn này mô tả ung thư vú xâm lấn, bệnh nhân có một trong những điều sau đây:

 • Khối u có kích thước < 2 cm (3/4 inch), nhưng đã di căn đến các hạch vùng nách.
 • Khối u có kích thước từ 2 - 5 cm (khoảng 3/4 inch đến 2 inch) và đã có hoặc chưa di căn đến các hạch vùng nách.
 • Khối u > 5 cm (2 inch), chưa di căn hạch.
 • Không có khối u nào được tìm thấy ở vú, nhưng phát hiện 1-3 hạch di căn kích thước >2mm vùng nách hoặc gần xương ức,.

Ung thư vú giai đoạn 2 được chia thành giai đoạn 2A và 2B.

Ở giai đoạn 2A:

 • Không tìm thấy khối u nào trong vú hoặc khối u < 2 cm, đã di căn hạch 

Hoặc

 • Khối u kích thước 2-5 cm và chưa di căn hạch.

Ở giai đoạn 2B:

 • Khối u có kích thước 2-5 cm và đã di căn hạch

Hoặc

 • Khối u > 5 cm nhưng chưa di căn hạch. 

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 ung thư đã xâm lấn nhiều mô vú hơn và các khu vực xung quanh nhưng chưa lan đến các cơ quan xa của cơ thể.

 • Các khối u ở giai đoạn 3A hoặc > 5 cm (2 inch) và phát hiện 1-3 hạch di căn vùng nách hoặc có kích thước bất kỳ và đã di căn nhiều hạch.
 • Một khối u giai đoạn 3B với kích thước bất kỳ, u đã xâm lấn da và thành ngực và có thể đã lan đến các hạch vùng vú trong hoặc vùng nách.
 • Ung thư giai đoạn 3C là một khối u có kích thước bất kỳ nhưng đã lan rộng:
  1. Di căn > 10 hạch vùng nách
  2. Di căn đến các hạch vùng thượng đòn, hạ đòn và vùng cổ cùng bên với khối u 
  3. Di căn đến các hạch vùng vú trong và vùng nách

Giai đoạn 4

Ung thư vú đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, xương hoặc não. Giai đoạn này được coi là giai đoạn cuối và các lựa chọn điều trị rất hạn chế.

Ở giai đoạn này, các cơ quan chính đã bị ảnh hưởng nên không thể chữa được. Nhưng vẫn có các phương pháp điều trị giúp cải thiện và duy trì chất lượng cuộc sống.

Kết luận

Bởi vì ung thư trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, quan trọng là phải đi khám sức khỏe thường xuyên và cho bác sĩ biết nếu có bất thường. Bệnh ung thư vú được phát hiện càng sớm, tiên lượng càng tốt.

Khi tìm hiểu về ung thư, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp và thậm chí sợ hãi. Hãy kết nối và tìm sự hỗ trợ từ những người khác đang sống chung với bệnh ung thư vú.

Xem thêm: 

Chủ đề:
Nguồn tham khảo
 • https://www.healthline.com/health/breast-cancer-diagnosis#outlook
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!