Biện pháp thử thai bằng xà phòng tại nhà

Cho dù là bạn đã cố có con trong một thời gian dài hay chỉ vừa thả gần đây thì chỉ cần một biểu hiện buồn nôn thoáng qua cũng khiến bạn nghi ngờ bản thân mình đã có thai và muốn kiểm tra điều đó ngay lập tức.

Video: Top 6 cách thử thai không cần que thử

Bạn có thể sẽ đến tủ thuốc trong nhà và tìm kiếm một que thử thai để kiểm tra ngay lúc đó nhưng đáng tiếc rằng bạn đã dùng chiếc cuối cùng vào tháng trước. Và bạn có nghe một vài tin đồn rằng không nhất thiết phải sử dụng que thử để thử thai mà có thể sử dụng một số sản phẩm gia đình thông thường khác để thử. Sau đó bạn lên mạng và cố gắng hỏi “bác sĩ” Google về điều này, bạn tra cứu được có rất nhiều trang web trên mạng đã tuyên bố hùng hồn rằng có thể thử thai bằng xà phòng tại nhà.

Nhưng liệu việc thay thế que thử thai tiêu chuẩn bằng nguyên liệu rẻ tiền này có thật sự tốt như thế không? 

Bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Cơ chế hoạt động của biện pháp này?

Có khá nhiều ý kiến trên mạng về cách thử này nhưng về cơ bản thì đều cho rằng xà phòng – xà phòng rửa bát hoặc xà phòng cục – đều phản ứng mới hormon thai kì HCG.

Vậy cách thức hoạt động của que thử thai như thế nào? Về cơ bản thì sau khi trứng được thụ thai và quá trình làm tổ ở niêm mạc tử cung khoảng 6-12 ngày, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất hormon HCG. Và những que thử thai mà bạn mua ở hiệu thuốc sẽ phát hiện HCG trong nước tiểu và cho bạn biết kết quả.

Vậy thì nếu những điều trang web trên mạng nói là đúng thì chuyện xà phòng phản ứng với HCG chẳng khác nào việc phát hiện được một mỏ vàng, bởi vì mỗi que thử thai hiện nay trên thị trường đã dao động từ 20.000 đồng đến cả trăm nghìn đồng.

Để tìm hiểu thêm rằng liệu có nên tin tưởng vào những trang mạng này hay không. Đầu tiên là các bước để thử thai bằng xà phòng:

  • Lấy nước tiểu đầu tiên sau khi bạn ngủ dậy vào buổi sáng vào một chiếc cốc sạch. Tại sao phải lấy nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng? Vì đây là nước tiểu đặc nhất trong ngày.
  • Cho xà phòng vào cốc đựng nước tiểu. Một số người thì nói rằng hãy ngắt một mẩu từ cục xà phòng, trong khi một số khác lại cho rằng phải dùng 1 ít xà phòng rửa bát. Thậm chí có một số còn cho biết cả tỉ lệ cụ thể, như lượng nước tiểu gấp 3 lần xà phòng.
  • Chờ từ 5-10 phút
  • Nếu có sự thay đổi nào đó xảy ra thì bạn đã có thai, và ngược lại.

Hình ảnh minh họa chia sẻ từ nguồn: https://parenting.firstcry.com/

Hình ảnh minh họa chia sẻ từ nguồn: https://parenting.firstcry.com/

Đối với kết quả dương tính, một số nguồn thông tin cho rằng sau khi thử xà phòng sẽ sủi bọt, trong khi một số khác nói rằng hỗn hợp đó sẽ chuyển sang màu xanh lục. Tuy nhiên hầu hết các trang web đều cho rằng chỉ cần có các thay đổi xảy ra thì đồng nghĩa với việc bạn đã có thai.

Việc thiếu bằng chứng khoa học và hậu quả của phương pháp này

Chúng tôi đã tìm kiếm một số bài báo học thuật, thậm chí hỏi ý kiến các chuyên gia sản khoa, hoặc thông qua các diễn đàn trực tuyến hoặc yêu cầu những người bạn đang mang thai và không mang thai của chúng tôi (và một số bạn tình nam của họ) thử trộn xà phòng vào nước tiểu của họ.

Ngoài ra, hầu hết các trang web quảng cáo phương pháp này đều không chỉ rõ nhãn hàng hoặc loại xà phòng có thể sử dụng trong khi hiện nay có rất nhiều loại xà phòng khác nhau trên thị trường. Thậm chí việc tạo ra kết quả dương tính giả khiến người thử có thể bị thất vọng nặng nề sau khi phát hiện ra mình không thực sự mang thai.

Đến hiện tại thì không có bất cứ bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng tỏ cách thử thai này là chính xác.

Thay vì thử bằng xà phòng thì bạn nên làm gì

Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có thai hay không và muốn có câu trả lời ngay lập tức thì có rất nhiều lựa chọn tốt hơn việc thử thai bằng xà phòng

  • Nếu bạn chưa bị chậm kinh, bạn có thể dùng que thử sớm. Que thử có thể cho bạn biết rằng mình có thai trước cả khi bạn bị trễ kinh khoảng 6 ngày. Tuy nhiên, nếu que thử cho kết quả âm tính thì cũng đừng vội đưa ra kết luận. Hãy thử lại sau vài ngày, que thử có thể chuyển sang dương tính khi cơ thể bạn sản xuất đủ nồng độ HCG.
  • Chi phí của việc mua que thử - chưa kể đến chi phí đi lại để bạn mua được nó- có thể tương đối tốn kém, đặc biệt là khi bạn đã cố gắng có thai trong 1 thời gian dài. Nhưng đừng quá lo lắng vì bạn có thể đặt mua chúng trên mạng theo combo 10, 20… gói để có giá cả tốt hơn.
  • Nếu bạn đang gấp rút muốn kiểm tra ngay trong hôm nay. Có một mẹo nhỏ là bạn có thể đặt hàng ở hiệu thuốc thông qua một số ứng dụng có dịch vụ giao hàng hỏa tốc. Sau đó, bạn đã có thể có ngay que thử để kiểm tra mà chỉ mất vài giờ và không cần ra khỏi nhà.
  • Đến gặp ngay bác sĩ ở phòng khám hoặc bệnh viện tại địa phương để được xét nghiệm máu. Xét nghiệm này có thể phát hiện lượng hormon HCG còn thấp hơn so với lượng hormon que thử cần để cho kết quả dương tính.

Tổng kết

Nếu bạn muốn thử một cách thử thai tự chế tại nhà mà bạn đọc được trên mạng chỉ với mục đích giải trí một chút thì có thể sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng không có bất kì bằng chứng khoa học nào ủng hộ ý kiến rằng khi cho xà phòng vào nước tiểu  thì sẽ có phản ứng giữa xà phòng và HCG.

Vậy nên, để có câu trả lời cho những thắc mắc về việc mang thai của mình thì bạn nên sử dụng những phương pháp thử thai khác như que thử hoặc đi khám bác sĩ, và nếu bạn đủ kiên nhẫn thì hãy thử sau khi trễ kinh để que thử cho kết quả chính xác nhất.

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!