Bạn nghĩ mình có thai nhưng que thử thai lại cho kết quả âm tính?

Việc chậm kinh luôn là dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất khiến bạn nghi ngờ rằng mình đã mang thai, vì vậy mà bạn đã mua que thử thai để kiểm tra. Nhưng điều gì xảy ra khi mà kết quả que thử là âm tính nhưng bạn vẫn cảm thấy là mình đã có thai?

Video: Dùng que thử thai vào lúc nào_ dùng que thử thai khi nào thì chính xác

Đầu tiên, chúng ta hãy nói về những dấu hiệu của cơ thể bạn trong suốt chu kì kinh nguyệt. Một tuần trước khi bạn bắt đầu có kinh, mức hormon progesterone trong bạn bắt đầu tăng lên và mức estrogen thì giảm xuống. Điều này có thể gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như căng tức ngực, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, đầy hơi, lo lắng và thèm ăn vặt. Đôi khi bị chậm kinh có thể khiến các triệu chứng này tăng lên, dẫn đến nhầm lẫn rằng đó là các triệu chứng của việc mang thai. Dù bạn đang muốn có thai hay không thì việc bạn quá để ý đến những triệu chứng này có thể khiến bạn thêm lo lắng và căng thẳng. Điều đó cũng làm chu kì kinh nguyệt kéo dài và các triệu chứng này trở nên rõ ràng hơn.

Một số triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) (dịch từ nguồn: https://www.dreamstime.com/)

Thời điểm thử thai tại nhà?

Những que thử thai tại nhà mới nhất hiện nay có thể cho kết quả từ rất sớm, vì vậy mà bạn có thể thử thai vào 1 tuần trước khi chu kì kinh của bạn bắt đầu. Tuy nhiên thì đây cũng không phải là thời điểm tốt nhất để thử thai. Bởi vì ngay cả khi que thử cho kết quả dương tính thì vẫn có khả năng bạn bị sảy thai sớm. Có tới 30% số trứng đã thụ tinh sống sót trên đường từ ống dẫn trứng đến buồng tử cung nhưng vẫn bị tiêu biến trong vòng vài ngày sau khi quá trình làm tổ diễn ra, hay còn gọi là hiện tượng “sảy thai sớm” (ngoài ra, còn có tới 10% trường hợp mang thai có hiện tượng sảy thai thật sự). Sẩy thai sớm là một dạng của sảy thai mà khi thử thai cho kết quả dương tính nhưng lại có kinh sau đó vài ngày. Vì điều này mà chúng tôi khuyến khích bệnh nhân nên đợi 1 tuần sau khi trễ kinh mới thử thai. Bên cạnh đó, que thử thai tại nhà khá nhạy nên bạn không cần phải thử quá nhiều lần, hãy cố gắng giới hạn chỉ dùng một cái một tuần cho dù bạn đang sốt ruột và nôn nóng muốn biết kết quả.

Hình ảnh minh họa chia sẻ từ nguồn: Shutter Stock

Hình ảnh minh họa chia sẻ từ nguồn: Shutter Stock

Nếu bạn kiểm tra một tuần sau khi trễ kinh và nhận được kết quả âm tính nhưng vẫn có tất cả các triệu chứng mang thai, điều đó khiến bạn thực sự bối rối. Vậy điều gì có thể gây ra điều này?

Căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của chúng ta. Nếu cuộc sống quá căng thẳng về mặt thể chất (ví dụ như luôn nghĩ về việc phải tập luyện nặng nhọc mỗi ngày) hoặc về mặt cảm xúc (ví dụ như lo lắng về đại dịch toàn cầu) thì đôi khi, tiềm thức trong não bộ của bạn sẽ bảo rằng bạn không nên có con ngay bây giờ. Điều đó khiến cho cơ thể chúng ta kém sản xuất hormon và bị chậm kinh (nhưng bạn vẫn có thể có những triệu chứng tiền kinh nguyệt PMS khá giống với triệu chứng của việc có thai)

Hình ảnh minh họa chia sẻ từ nguồn: Tampax

Hình ảnh minh họa chia sẻ từ nguồn: Tampax

Dùng thuốc

Thuốc có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh của bạn. Một trong những thủ phạm lớn nhất là các thuốc steroid. Dù chỉ dùng 1 gói thuốc steroid để điều trị viêm xoang hay cơn đau do vận động thể thao gây ra thì nó cũng có thể khiến bạn bị chậm kinh và cảm thấy như mình đang có thai. Một số loại thuốc bổ từ thảo dược và tinh dầu đôi khi cũng có thể gây ra điều này. Việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố (viên uống, miếng dán hay đặt vòng) cũng có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn và chu kì thì không đều. Ngoài ra, các thuốc điều trị tiểu đường hoặc tuyến giáp cũng có thể gây ra ảnh hưởng tương tự các thuốc trên.

Tiền mãn kinh

Độ tuổi trung bình của giai đoạn tiền mãn kinh là 52 tuổi, nhưng một số phụ nữ có thể đã bắt đầu trải qua những thay đổi nội tiết tố của giai đoạn mãn kinh ở tuổi 40. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chu kì kinh nguyệt thường không đều do nội tiết tố có xu hướng thay đổi liên tục, điều đó cũng khiến một số triệu chứng giống như mang thai xuất hiện nhiều hơn.

Nếu bạn bị chậm kinh 1 lần thì có thể là do một trong những lý do trên hoặc là đơn giản chỉ là một sự thay đổi ngẫu nhiên trong cơ thể. Nếu sau đó bạn lại có một chu kì mới và trở lại đều đặn bình thường thì việc chậm kinh này cũng không phải vấn đề gì quá lớn. Nhưng nếu chu kì của bạn tiếp tục không đều và các triệu chứng nội tiết tố không bình thường thì hãy đến gặp bác sĩ và làm thêm một số xét nghiệm khác để kiểm tra kĩ hơn tình trạng sức khỏe của mình.

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!