Adaptogens trong việc cân bằng nội tiết tố và sự căng thẳng (stress)

Adaptogens trong việc cân bằng nội tiết tố và sự căng thẳng (stress)
Adaptogens:là tên gọi chung của một nhóm các loại thảo dược mang lại lợi ích lớn cho cơ thể, giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng sức khỏe, như nhân sâm, nấm linh chi, rễ vàng, lá chè, sâm Ấn Độ, hoàng kỳ, cam thảo...

Những chất bổ sung này hoạt động như một người trợ giúp luôn hỗ trợ thúc đẩy của bạn

Vấn đề là bạn đang có một bữa tiệc cần phải có mặt, người bạn thân của bạn đang gặp rắc rối mà trong khi đó ô tô của bạn đang sửa trong cửa hang.... Trong khi đó tim bạn đập loạn xạ và bạn không thể nào tập trung được. Vâng, đấy chính là căng thẳng. Trước khi bạn tìm đến một chiếc bánh cronut thơm ngon hoặc mê mẩn ly latte thứ tư, chúng ta có một cách khác để đối phó với áp lực – đó chính là các adaptogens.

Các adaptogens có thể giúp cơ thể bạn thích nghi với các chế độ dinh dưỡng trong cuộc sống. Những loại thảo mộc này hỗ trợ cơ thể chúng ta phản ứng hoặc phục hồi sau những căng thẳng thể chất hoặc tinh thần ngắn hạn và dài hạn. Một số cũng tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy các chất adaptogens có thể chống lại sự mệt mỏi, nâng cao thể trạng, giảm bớt chứng trầm cảm và lo lắng, đồng thời giúp bạn giải quyết vấn đề của mình tốt hơn thay vì lờ chúng đi

Vì vậy, cho dù bạn đang luyện tập cho một cuộc chạy marathon, hay đang cố chịu đựng một buổi tập chạy marathon mệt mỏi, hoặc thậm chí chỉ là việc khẩn trương giải quyết một cuộc họp căng thẳng vào buổi trưa, các adaptogens đều có thể là chìa khóa hỗ trợ bạn.

Tiến sĩ Leslie Korn nói: “Là phụ nữ sống trong cuộc sống hiện đại, chúng ta sẽ gặp rất nhiều căng thẳng, nhưng nếu cơ thể và tâm trí của chúng ta có sự thúc đẩy sinh học, như các adaptogens, giúp giải quyết tốt hơn với căng thẳng này, thì chúng ta sẽ ít bị bệnh hơn ”. Korn là một bác sĩ chấn thương được đào tạo tại Trường Y Harvard, người sử dụng các phương pháp điều trị tích hợp cả tâm trí lẫn cơ thể. Cô ấy nói rằng các adaptogens giúp tăng cường khả năng cân bằng của chúng ta.

Làm thế nào để Adaptogens đánh bại căng thẳng của bạn?

Làm thế nào để Adaptogens đánh bại căng thẳng của bạn? Adaptogens hoạt động như một liều vaccine nhỏ 

Đây là cách các adaptogens hoạt động:

Khi chúng ta đối mặt với một tác nhân gây căng thẳng, cho dù là thể chất hay tinh thần, cơ thể chúng ta đều trải qua cái gọi là hội chứng thích ứng chung (GAS). GAS là một phản ứng trải qua ba giai đoạn: báo động, kháng cự và kiệt quệ. Adaptogens giúp chúng ta duy trì được giai đoạn kháng cự lâu hơn, thông qua tác dụng kích thích giúp ngăn chặn tình trạng kiệt sức. Thay vì để bản thân bị rơi vào giữa một thời điểm, một nhiệm vụ hoặc một sự kiện căng thẳng, chúng ta đạt được trạng thái cân bằng và có thể tiếp tục xử lý chúng.

Korn nói: “Giống như một loại vắc-xin nhỏ, một số adaptogens có thể đi vào cơ thể chúng ta khi đang trạng thái căng thẳng và giúp chúng ta đối phó chúng.”

Khi chúng ta có thể thích ứng với căng thẳng, chúng ta hoạt động tốt hơn và cảm thấy tốt hơn bất chấp những gì đang khiến chúng ta căng thẳng. Và cùng với đó, chúng ta cũng có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của mình. Khi bạn căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ tiết ra hormone căng thẳng cortisol, hormone này sau đó cung cấp năng lượng cho bạn để giải quyết tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, khi cortisol tăng lên quá nhiều thì lại thường gây ra tác động không tốt cho cơ thể của chúng ta.

Tara Nayak, một bác sĩ chuyên về các trị liệu thiên nhiên ở Philadelphia cho biết: “Cortisol thường là thủ phạm gây tăng cân, đặc biệt là quanh vùng bụng. Khi bạn giảm căng thẳng bằng các chất adaptogens, bạn sẽ giảm các hormone căng thẳng và từ đó dẫn đến ảnh hưởng của chúng trong vấn đề tăng cân.”

Các adaptogens có khả năng hỗ trợ gián tiếp trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe khác, ví dụ như các cơn đau, các vấn đề về tiêu hóa, mất ngủ, v.v. Korn nói: “ Tình trạng căng thẳng tạo ra một loạt các phản ứng vật lý ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, nội tiết tố, hệ thống nhận thức và đồng hồ sinh học của chúng ta, được gọi là nhịp sinh học. Nếu những yếu tố gây căng thẳng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh mãn tính."

Đây là cách để các adaptogens hoạt động tốt nhất

Đây là cách để các adaptogens hoạt động tốt nhất:Làm thế nào để bổ sung adatogen cho cơ thể

Mỗi adaptogen có tác dụng khác nhau đối với cơ thể, vì vậy việc lựa chọn loại nào sẽ phụ thuộc vào tác dụng mà bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn vừa lo lắng vừa nóng nảy, Sâm Ấn Độ có thể là lựa chọn phù hợp để bạn vừa nạp năng lượng vừa giúp bạn thư giãn.

Adaptogen

Tác dụng tiềm năng

Nhân sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius)

Tăng trí nhớ làm việc, thời gian phản ứng, sự bình tĩnh và hệ thống miễn dịch

Ashwagandha (Withania somnifera)

Giảm căng thẳng và lo lắng

Xương cựa (Astragalus Huangnaceus)

Chống lại sự mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)

Tăng sức chịu đựng

Goji berry (Lycium barbarum)

Tăng cường năng lượng, hoạt động thể chất và tinh thần, sự bình tĩnh và cảm giác khỏe mạnh, đồng thời cũng có thể cải thiện giấc ngủ

Rễ Eluethero (Eleutherococcus senticosus)

Cải thiện sự tập trung và tránh mệt mỏi về mặt tinh thần

Jiaogulan (Gynostemma Pentaphyllum)

Giảm căng thẳng và tăng cường sức bền

Rễ cam thảo (Glycyrrhiza glabra)

Giảm căng thẳng

Rhodiola rosea (R. rosea)

Ngăn chặn sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần

Schisandra berry / Magnolia berry (Schisandra chinensis)

Tăng cường sức bền, cải thiện tinh thần và năng lực làm việc

Tulsi / húng quế thánh (Ocimum sanctum)

Giảm căng thẳng về thể chất và tinh thần cũng như những lo lắng liên quan đến căng thẳng và trầm cảm

Củ nghệ (Curcuma longa)

Tăng cường chức năng não và giảm trầm cảm

Làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách cẩn thận

Sử dụng Adaptogens theo hướng dẫn 

Để biết liều lượng, hãy làm theo hướng dẫn đi kèm với thông tin sản phẩm. Một người thầy thuốc đông y  có thể giới thiệu các chất adaptogens cụ thể và các công thức hoặc thuốc có uy tín. Ngoài ra, họ cũng có thể điều chỉnh liều lượng của bạn lên hoặc xuống cho phù hợp dựa trên những tác dụng mà bạn hy vọng đạt được. “Chúng thường an toàn,” Korn nói về các adaptogens, “nhưng mỗi cá nhân có thể phản ứng khác nhau, vì vậy hãy bắt đầu từ từ và quan sát phản ứng của chính bạn khi dùng chúng.”

Hãy sáng tạo để trở nên sự hào hứng

Tìm một phương pháp thú vị và thuận tiện để kết hợp vào thói quen của bạn. Bạn có thể dùng adaptogens dưới dạng chất bổ sung thảo dược ở dạng viên nang, thêm vào sinh tố dưới dạng bột, hoặc pha chế thành trà hoặc súp.

Korn thích pha một số loại trà có thể uống nóng hoặc lạnh. Đó là một phần rễ cam thảo, một phần hạt thì là, một phần hạt cỏ cà ri, và hai phần hạt lanh. Cô đun nhỏ lửa một thìa hỗn hợp trong 2 cốc nước trong 15 phút. Cô ấy có những công thức nấu ăn khác, chẳng hạn như “sinh tố nghệ trái cây” trong cuốn sách của mình.

Nayak thích thử nghiệm với các loại thực phẩm có khả năng thích ứng. Cô ấy sử dụng rễ khô xương cựa trong súp hoặc món hầm. Cô nói: “Đó là một adaptogens hỗ trợ miễn dịch tuyệt vời mang lại hương vị tự nhiên. Cây Ngũ vị tử cũng là một loại thảo mộc tuyệt vời để nấu ăn vì hương vị phức tạp của nó. Thật tuyệt khi mà được thưởng thức một ly rượu pha quả mọng hoặc một tách trà có mùi vị của trà chai Ấn Độ

Thời gian sử dụng adaptogens đúng

Cả Nayak và Korn đều khuyên bạn nên dùng các chất kích thích adaptogens, như rhodiola, sớm hơn trong ngày, trước 3 giờ chiều, để phù hợp với nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Korn nêu lên cảm nhận: “Sau khi sử dụng nó, chúng tôi cảm thẩy tràn đầy sức sống vào buổi sáng và được nghỉ ngơi, thư giãn vào đầu buổi tối”. 

Cần lưu ý rằng nghiên cứu về tác dụng của cây Rễ vàng vẫn chưa đưa ra những chứng cứ  thuyết phục về hiệu quả của nó và nó vẫn cần có các nghiên cứu sâu hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, các adaptogens có tác dụng làm dịu cơ thể, như húng quế thánh, có thể được dùng vào cả ban ngày và trước khi đi ngủ. Chúng không đủ mạnh để có tác dụng an thần.

Các loại AdaptogensCác loại Adaptogens

Bạn có thể sử dụng adaptogens trong vài ngày hoặc vài tuần để vượt qua khoảng thời gian bận rộn ở nơi làm việc. Hoặc sử dung chúng để ứng phó với sự kéo dài của 1 cuộc hỗn loạn kinh niên, nhất là khi cuộc sống đã đưa nó đến cho bạn. Tuy nhiên, Korn khuyên bạn nên luân phiên sử dụng loại adaptogen bạn đang sử dụng sau sáu tuần, để cơ thể bạn có thể hưởng lợi từ sự khác biệt nhỏ giữa các loại thảo mộc.

Hãy nhớ rằng các adaptogens không phải là một phương pháp chữa trị hoặc thay thế tất cả

Đừng phụ thuộc vào các chất adaptogens trong khoảng thời gian nghỉ ngơi của bạn hoặc khi bạn có thể chăm sóc bản thân tốt. Hãy sử dụng chúng để đối phó với những giai đoạn căng thẳng - như ngày lễ, kì thi tốt nghiệp hay những gánh nặng - và dùng đề duy trì năng lượng nhẹ nhàng trong thời gian dài. “Tôi thật sự yêu thích các adaptogens của mình!” Nayak nói. “Tôi chưa từng cảm thấy như vậy cho đến khi có chúng. Thực tế thì tôi phải nói rằng tôi đã không nhận ra mình đang phải giữ căng thẳng đến mức nào cho đến khi chúng giúp tôi lấy lại được cân bằng. "

Như với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào, các chất adaptogens có tác dụng phụ, tương tác và chống chỉ định. Vì vậy,bạn hãy thử nghiên cứu về nó, đặc biệt là khi nó có liên quan đến bất kì tình trạng sức khỏe hiện tại nào của bạn. Bạn cũng nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bắt đầu sử dụng một trung đoàn thảo dược.

Xem thêm :

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!