7 lợi ích ấn tượng mà vitamin C mang lại

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Tuy nhiên, Vitamin C có những vai trò vô cùng ấn tượng đối với sức khỏe của chúng ta.

Video Vitamin C có tác dụng gì? Cách uống vitamin C đúng cách

Vitamin C là chất hòa tan trong nước, có trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cam, dâu tây, quả kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina.

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới.

Mặc dù các nhà dinh dưỡng thường khuyên bạn nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm, nhưng nhiều người lại chuyển sang sử dụng chất bổ sung để đáp ứng nhu cầu của họ.

Dưới đây là 7 lợi ích đã được khoa học chứng minh của việc bổ sung vitamin C. 

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính 

Nguồn:everydayhealth.comVitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng làm được điều trên bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nhiều vitamin C có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu lên đến 30%. Giúp cơ thể tang cường khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại chứng viêm 

Có thể giúp kiểm soát huyết áp cao

Khoảng một phần ba người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao.

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. 

Nguồn ảnh: doctormurray.comCác nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có và không có huyết áp cao.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung vitamin C giúp thư giãn các mạch máu mang máu từ tim, giúp giảm mức huyết áp.

Hơn nữa, một phân tích tổng hợp từ 29 cuộc nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu xuống 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương  trung bình 1,5 mmHg ở người lớn khỏe mạnh.

Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung vitamin C làm giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa rõ liệu tác động lên huyết áp có lâu dài hay không. Hơn nữa, những người bị huyết áp cao không nên chỉ dựa vào vitamin C để điều trị.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

 Nguồn: hackensackmeridianhealth.orgBệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, nồng độ triglyceride, cholesterol, LDL -Cholesterol( có hại ) cao, HDL -cholesterol (có lợi) thấp.

Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ví dụ, một phân tích tổng hợp từ 9 nghiên cứu với 293.172 người tham gia cho thấy sau 10 năm, những người bổ sung ít nhất 700 mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin C.

Điều thú vị là, một phân tích khác tổng hợp từ 15 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ vitamin C từ thực phẩm (không phải thực phẩm bổ sung) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu những người tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C có tuân thủ theo một lối sống lành mạnh hơn những người dùng thực phẩm bổ sung hay không. Do đó, vẫn chưa rõ liệu sự khác biệt là do vitamin C hay do các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống của họ.

Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày đối với các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính.

Phân tích cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) khoảng 7,9 mg / dL và chất béo trung tính trong máu khoảng 20,1 mg / dL.

Tóm lại, dường như việc uống hoặc tiêu thụ ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng chế độ ăn giàu vitamin C, thì thực phẩm chức năng có thể không cung cấp thêm lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa bệnh Gout

Nguồn: homage.sgBệnh gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng 4% người Mỹ trưởng thành.

Bệnh gây ra triệu chứng vô cùng đau đớn và liên quan đến viêm các khớp, đặc biệt ở các ngón chân lớn. Những người mắc bệnh gout bị sưng và có các cơn đau đột ngột, dữ dội.

Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một sản phẩm chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở nồng độ cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu do đó, bảo vệ chống lại các triệu chứng của bệnh gout.

Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm 1.387 nam giới cho thấy những người tiêu thụ nhiều vitamin C nhất có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít vitamin C nhất.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem liệu lượng vitamin C có liên quan đến việc phát triển bệnh gout hay không. Kết quả cho thấy những người bổ sung vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 44%.

Ngoài ra, một phân tích tổng hợp từ 13 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C trong 30 ngày làm giảm đáng kể axit uric trong máu, so với giả dược.

Mặc dù dường như có mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng vitamin C và nồng độ axit uric, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của vitamin C đối với bệnh gout.

Giúp ngăn ngừa tinh trạng thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. 

Nguồn: dtapclinic.com.myBổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt kém hấp thu, chẳng hạn như các nguồn sắt có nguồn gốc thực vật, thành dạng dễ hấp thu hơn.

Điều này đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính cho cơ thể.

Trên thực tế, chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin C có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%.

Do đó vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Trong một nghiên cứu, 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ được bổ sung vitamin C. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ riêng việc bổ sung vitsmin C đã giúp kiểm soát bệnh thiếu máu của những trẻ em đó.

Nếu bạn có lượng sắt thấp, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C hơn hoặc bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện nồng độ sắt trong máu của bạn.

Tăng cường khả năng miễn dịch 

Nguồn: kingwood247er.comMột trong những lý do chính khiến nhiều người bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch của họ , vì vitamin C tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch.

Đầu tiên, vitamin C giúp kích khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.

Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Vitamin C được vận chuyển tích cực đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường các rào cản của da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống vitamin C có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.

Hơn nữa, mức vitamin C thấp có liên quan đến kết quả sức khỏe kém.

Ví dụ, những người bị viêm phổi thường có mức vitamin C thấp hơn và bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục.

Bảo vệ trí nhớ và tư duy của bạn khi bạn già đi 

Nguồn: helpguide.orgSa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả các triệu chứng của tư duy và trí nhớ kém.

Nó ảnh hưởng đến hơn 35 triệu người trên toàn thế giới và thường xảy ra ở những người lớn tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy stress oxy hóa và tình trạng viêm gần não, cột sống và dây thần kinh (gọi chung là hệ thần kinh trung ương) có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Mức độ thấp của vitamin này có liên quan đến việc suy giảm khả năng tư duy và ghi nhớ.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có thể có lượng vitamin C trong máu thấp hơn bình thường.

Hơn nữa, lượng vitamin C cao từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ khả năng tư duy và trí nhớ khi bạn già đi.

Bổ sung vitamin C có thể hỗ trợ chống lại các tình trạng như chứng mất trí nhớ nếu bạn không nhận đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên người để hiểu tác dụng của việc bổ sung vitamin C đối với sức khỏe hệ thần kinh.

Tóm lược

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước được bổ sung từ chế độ ăn uống hoặc các thực phẩm chức năng.

Nó có liên quan đến nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường mức độ chống oxy hóa, giảm huyết áp, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gout, cải thiện sự hấp thụ sắt, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Nhìn chung, bổ sung vitamin C là một cách tuyệt vời và đơn giản để tăng lượng vitamin C nếu bạn gặp khó khăn trong việc bổ sung từ chế độ ăn uống của mình.

Xem thêm: 

Câu hỏi liên quan

Vitamin C và kẽm chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thành phần không thể thiếu đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi kẽm và Vitamin C kết hợp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho ai muốn bổ sung cả kẽm và Vitamin C.
Xem thêm
Lựa chọn dạng Vitamin C; Bảo quản đúng cách serum Vitamin C...
Xem thêm
Nếu chỉ bổ sung vitamin C một cách đơn độc thì rất khó mang đến hiệu quả làm trắng da toàn thân.
Xem thêm
Nên bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khỏe, chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường
Xem thêm
Tăng khả năng hấp thụ chất sắt; Giúp bổ mắt; Giảm lượng protein có trong nước tiểu của người bị tiểu đường...
Xem thêm
Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!